Đó là cuốn sách “Meandering Sobriety” (tạm dịch “Lang thang trong sự tỉnh thức”) của TS Vương Quân Hoàng ở ĐH Phenikaa.

Cuốn sách của TS Vương Quân Hoàng
Cuốn sách của TS Vương Quân Hoàng được phát hành trên Amazon từ ngày 17/4/2023. Ảnh: NMH

Cuốn sách dày hơn 120 trang, vừa được tác giả hoàn thành vào đầu năm nay, có những bài viết đề cập những vấn đề vẫn còn đang được bàn luận nhiều như ChatGPT (ChatGPT, help!). Tổng cộng cuốn sách gồm khoảng 40 bài viết ngắn, dựa trên bối cảnh và hình thái xã hội Việt Nam, được chia thành ba phần: Science Sobriety (tạm dịch: Tỉnh thức trong khoa học); Business Intelligence (Tri thức kinh doanh); và Mandering Thought (Suy nghĩ vẩn vơ).

Trong đó, tác giả đặc biệt dành ba câu chuyện (Will a Martingale process help with the sales, Old versus New, Ageless data) để chia sẻ những trăn trở của ông từ nghiên cứu về hiện tượng tâm lý ở những người mắc bệnh trọng nhưng có quyết định “gần như tự sát”, đó là từ bỏ điều trị y tế, vì họ nghĩ rằng chi phí điều trị sẽ khiến gia đình lâm vào cảnh cùng quẫn. Nghiên cứu này cũng đã được xuất bản cách đây hơn một tháng và hiện có gần 200 nghìn lượt đọc (bình quân hơn 4,2 nghìn lượt đọc/ngày).

Đánh giá về cuốn sách, Tiến sĩ Ruining Jin (ĐH Chính Pháp Trung Quốc, Bắc Kinh), viết: “Meandering Sobriety kết hợp hài hòa giữa sự hài hước và trí tuệ. Các câu chuyện trong sách không chỉ giúp người đọc giải trí mà còn khuyến khích sự phản tư và phát triển cá nhân. Sự hài hòa này cung cấp cho độc giả một khoảng lặng để giải tỏa căng thẳng của cuộc sống hằng ngày, đồng thời mời gọi họ suy ngẫm về những khía cạnh sâu sắc hơn trong sự tồn tại của họ.”

Nhật Bản
Trên Amazon Nhật Bản, tựa sách của TS Vương Quân Hoàng xếp thứ hai ở hạng mục triết học của sách điện tử Kindle. Ảnh chụp màn hình ngày 22/4/2023. Nguồn: NMH

Điều bất ngờ là, cuốn sách đã trở thành một trong những Amazon Bestseller ở hạng mục sách Triết học.

Trên trang Amazon US (toàn cầu), Amazon JP (Nhật Bản), và Amazon AU (Úc), tựa sách đều đang chiếm vị trí cao trong 100 tựa sách Bestseller ở hạng mục sách Triết học. Nếu chỉ xét tại Amazon AU, tựa sách của nhà khoa học Việt xếp thứ 19 trong tất cả các hạng mục của sách điện tử Kindle.

Úc
Trên Amazon AU, tựa sách của TS Vương Quân Hoàng xếp thứ 19 trong tất cả các hạng mục của sách điện tử Kindle. Ảnh chụp màn hình ngày 22/4/2023. Nguồn: NMH

TS Vương Quân Hoàng là tác giả và chủ biên của 17 tựa sách tiếng Anh. Bên cạnh sách, ông còn đóng góp cho khoảng 200 ấn phẩm học thuật được xuất bản bởi 90 tạp chí của nhiều nhà xuất bản như The National Bureau of Asian Research, CSIRO, MIT Press, Nature, Oxford University Press, Palgrave Macmillan, Springer, Taylor & Francis, Wiley, v.v.). Ông cũng là đồng tác giả với PGS. Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, trong tác phẩm Kinh tế Việt Nam - Thăng trầm và Đột phá (xuất bản lần đầu năm 2009 và tái bản năm 2021); và GS. Ngô Bảo Châu trong Dự án Phát triển bộ cơ sở dữ liệu khoa học ngành toán của Việt Nam.

Ông tham gia Hội đồng khoa học của NAFOSTED từ năm 2019 và Viện nghiên cứu Cao cấp về Toán (VIASM) từ năm 2021.

Dưới đây là trao đổi nhanh với TS Vương Quân Hoàng xung quanh cuốn sách:

Cuốn sách này dường như có phong cách viết khác với các tác phẩm trước đây của ông, ngắn và riêng tư, ẩn mật hơn?

- Thưa vâng. Thế giới đã vội vã hơn rất nhiều. Tiktok 20 giây. Youtube Short 15 giây. Twitter vài chục từ... Bài viết dài quá khiến độc giả mất kiên nhẫn. Nên người viết không thể không điều chỉnh.

Cuốn sách được ông viết ra từ những nhu cầu tự thân nào?

- Chỉ có một thôi. Cách đây chừng một năm, người bạn nổi tiếng là GS Ngô Bảo Châu trong lần đi thăm Núi Vua có nói: “Có suy nghĩ gì đáng thì phải ghi lại thôi bác. Sau không còn nhớ được”. Nghĩ về điều đó, sau nó thành nhu cầu tự thân.

Qua cuốn sách, ông muốn chiêm nghiệm điều gì?

- Trước kia, để có suy nghĩ sâu, giá trị đã khó. Với tốc độ thay đổi dòng chảy thông tin, độ phức tạp và cả sự chi phối tinh thần hiện nay, có được phút tỉnh táo, bình lặng suy ngẫm khó lắm thay! Vậy mà có những việc hay việc khó cần ba, năm, bảy năm như thế. Học cách lấy lại sự bình lặng xuyên qua những ngoằn ngoèo, khúc khuỷu của náo loạn tinh thần chắc hẳn phải cần nhiều tu rèn.

Việc cuốn sách vào danh mục Amazon Kindle Bestseller có khiến ông bất ngờ không?

- Hoàn toàn bất ngờ. Tôi rất vui vì cuốn sách đang được đọc nhiều. Ta chẳng biết Fyodor Dostoyevsky, Lev Tolstoy, Victor Hugo, Mark Twain... giàu có ra sao hay vinh quang đứng hạng thứ mấy, ta chỉ biết những gì các vị ấy viết ra được đọc. Đọc rất nhiều. Đọc say mê. Đọc xuyên thời gian. Người cầm bút chắc chỉ nên quan tâm một điều đó mà thôi.

Ông có ý định xuất bản phiên bản tiếng Việt của cuốn sách không?

- Hiện tại tôi chưa có ý định gì với cuốn sách. Công việc Trung tâm Nghiên cứu [Xã hội Liên ngành, Trường ĐH Phenikaa] cũng bộn bề quá. Lại còn cả những phiên họp cũng ngốn thời gian, mà không thể trì hoãn, như các việc của NAFOSTED, là việc công, phải đặt lên trước tiên và trên hết.

Cảm ơn ông đã chia sẻ.