Tín hiệu làm dấy lên những suy đoán về người ngoài hành tinh thực chất là nhiễu sóng vô tuyến của một vệ tinh xa xôi.

Các nhà thiên văn học xác định tín hiệu mang tên "Kỳ lạ!" (Weird) phát hiện từ Ross 128, một sao lùn đỏ sáng mờ ở cách Trái Đất 11 năm ánh sáng, không phải do người ngoài hành tinh tạo ra, Business Insider hôm qua đưa tin. Nguồn phát tín hiệu sóng vô tuyến này là một vệ tinh ở xa.

Đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico.
Đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico.

Tuần trước, đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico lần đầu tiên thu được tín hiệu về các đợt bùng phát sóng vô tuyến. Giới nghiên cứu không thể khẳng định chính xác nguồn gốc chùm sóng vô tuyến này là do hoạt động bất thường của Mặt Trời, do vật thể di chuyển phía trước ngôi sao hay nhiễu sóng từ liên lạc vô tuyến.

Tín hiệu vô tuyến từ ngôi sao Ross 128 được đặt tên là "Kỳ lạ!". Ảnh: Business Insider.
Tín hiệu vô tuyến từ ngôi sao Ross 128 được đặt tên là "Kỳ lạ!". Ảnh: Business Insider.

Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia hàng đầu thế giới về tìm kiếm sự sống trong vũ trụ thuộc tổ chức SETI ở Trung tâm nghiên cứu Berkeley, Đại học California, nhóm của Mendez đưa ra kết luận cuối cùng. "Giờ đây chúng tôi đã chắc chắn về nguồn gốc của tín hiệu 'Kỳ lạ!'. Lời giải thích phù hợp nhất là tín hiệu sinh ra từ nhiễu sóng ở một hoặc nhiều vệ tinh địa tĩnh", Mendez nói. "Tuy nhiên, nhiều người quan tâm hơn đến giả thuyết các tín hiệu có thể là bằng chứng tiềm ẩn về một nền văn minh có trí tuệ thông minh ngoài hành tinh", Abel Mendez, giám đốc Phòng thí nghiệm sự sống hành tinh ở Đại học Puerto Rico, cho biết.

Các tín hiệu chỉ xuất hiện quanh ngôi sao Ross 128 bởi nó nằm gần vòng xích đạo thiên cầu, nơi tập trung nhiều vệ tinh địa tĩnh.