Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk vừa đăng lên mạng xã hội Twitter đoạn video đầy kịch tính về những cuộc thử nghiệm hệ thống thoát hiểm của tàu Crew Dragon vào ngày 13/9.

Ảnh: SpaceX.
Ảnh: SpaceX.

Nếu xảy ra sự cố với tên lửa đẩy mang tàu vũ trụ chở người Crew Dragon lên quỹ đạo, tàu sẽ tự đốt động cơ của chính nó để tách khỏi tên lửa đẩy trong trường hợp khẩn cấp, sau đó hạ cánh an toàn xuống mặt đất bằng một chiếc dù.

SpaceX hy vọng rằng công nghệ họ đang thử nghiệm sẽ giúp đảm bảo an toàn cho các phi hành gia. Tàu vũ trụ Crew Dragon được trang bị tám động cơ SuperDraco, cho phép nó bay 0,8 km chỉ trong 7,5 giây và đạt tốc độ tối đa 700 km/h.

SpaceX đã thực hiện hơn 700 thử nghiệm với động cơ này. Tuy nhiên, các thử nghiệm không phải lúc nào cũng diễn ra theo đúng kế hoạch. Khoang tàu Crew Dragon từng bị nổ trong một thử nghiệm động cơ SuperDraco vào tháng 4.

Cuối tháng 8, SpaceX thử nghiệm tầng thứ nhất của tên lửa Falcon 9. Tên lửa này dự kiến sẽ đưa Crew Dragon cùng hai phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lên quỹ đạo trong chuyến bay chở người đầu tiên, nhưng thời gian chính xác của chuyến bay chưa được công bố.