Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Astrophysical Journal Letters vào ngày 11/9, các nhà khoa học công bố bằng chứng cho thấy hố đen siêu khối lượng Sagittarius A* ở trung tâm dải Ngân hà, hoạt động mạnh mẽ hơn trong những tháng gần đây.

Ảnh: Shutterstock.
Ảnh: Shutterstock.

Sagittarius A* nuốt nhiều vật chất hơn và phát sáng bất thường, nhưng nó ở cách Trái đất 26.000 năm ánh sáng nên không gây nguy hiểm cho Trái đất.

“Chúng tôi chưa từng thấy bất kỳ điều gì như vậy trong 24 năm nghiên cứu hố đen siêu khối lượng này”, Andrea Ghez, thành viên của nhóm nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles, cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hơn 13.000 bức ảnh chụp trung tâm dải Ngân hà bằng kính viễn vọng trong 133 đêm, kể từ năm 2003. Họ phát hiện hố đen Sagittarius A* sáng gấp đôi vào ngày 13/5, và có độ sáng bất thường nhiều đêm khác trong năm nay.

Vật chất và ánh sáng không thể thoát khỏi hố đen, vì vậy bản thân hố đen không nhìn thấy được. Nhưng chúng ta có thể quan sát bức xạ phát ra từ khí và bụi bên ngoài chân trời sự kiện.

Việc Sagittarius A* sáng bất thường có thể là do ngôi sao S0-2 tiến đến quá gần hố đen, và một lượng lớn khí từ ngôi sao này bị hố đen hút vào.