Hội đồng giải thưởng Nobel Y học vừa quyết định khai trừ hai nhà khoa học là Harriet Wallberg và Anders Hamsten thuộc Viện Karolinska của Thụy Điển.

Nguyên nhân là hai nhà khoa học này có liên quan đến vụ bê bối của bác sỹ Paolo Macchiarini.

Học viện Karolinska. Ảnh: Sverigesradio

Bác sỹ Macchiarini bị Viện Karolinska sa thải vào tháng 3/2016 do cố tình làm sai lệch thông tin về nghiên cứu của mình. Ông này đã thực hiện ba cuộc phẫu thuật cấy khí quản nhân tạo làm từ tế bào gốc, bất chấp việc kỹ thuật này chưa được nghiên cứu đầy đủ, khiến hai bệnh nhân tử vong, bệnh nhân thứ ba đang phải chăm sóc đặc biệt.

Nhưng hành vi gây phẫn nộ nhất của bác sỹ Macchiarini là khi viết 6 bài báo về kỹ thuật trên, ông đã che giấu các kết quả xấu và các phẫu thuật thực hiện thêm sau ca cấy ghép cho bệnh nhân.

Viện Karolinska đã hủy hợp đồng với tư cách một bác sỹ phẫu thuật đối với Macchiarini vào vào năm 2013, nhưng vẫn giữ ông ta làm việc như một nhà nghiên cứu y học tái sinh cơ bản. Năm 2014, những cáo buộc về hành vi sai trái của Macchiarini bắt đầu được đưa ra ánh sáng. Cơ quan chức năng Thụy Điển đã tiến hành điều tra Macchiarini về tội ngộ sát. Tuy nhiên, hiện ông này vẫn bác bỏ mọi cáo buộc.

Trong hai nhà khoa học vừa bị loại khỏi Hội đồng giải thưởng Nobel Y học, Wallberg vốn là Chủ tịch của Viện Karolinska khi bác sỹ Macchiarini được thuê. Còn Hamsten là chủ tịch của viện này khi vụ bê bối liên quan đến bác sỹ người Italy nổ ra.

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Thụy Điển TT, ông Thomas Perlmann - Thư ký của Hội đồng giải thưởng Nobel Y - cho biết hai ông Wallberg và Hamsten sẽ bị yêu cầu rời khỏi nhóm 50 thành viên của hội đồng.

“Chúng tôi đã rất tín nhiệm họ, nhưng vụ việc vừa qua khiến tất cả tan biến. Thiệt hại do vụ scandal gây ra là rất lớn và với tính chất nghiêm trọng của vụ việc, chúng tôi buộc phải mời họ rời khỏi Hội đồng giải thưởng Nobel Y học” - ông Thomas Perlmann cho biết.