Sự kiện tin tặc tấn công và đe dọa tiết lộ danh tính của 37 triệu người sử dụng trang web ngoại tình Ashley Madison hồi tháng trước đã khiến dư luận thế giới chấn động. Ngoại tình thời công nghệ số càng dễ dàng, nó càng đẩy nhiều cuộc hôn nhân đến bên bờ vực tan vỡ.

Ảnh chụp màn hình trang web ngoại tình AshleyMadison.
Ảnh chụp màn hình trang web ngoại tình AshleyMadison.
“Cơn bão” Ashley Madison
Nhóm tin tặc tự xưng là Impact Team đã xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của Ashley Madison và đánh cắp danh sách chi tiết của 37 triệu người thuộc 53 quốc gia đã sử dụng trang mạng này để tìm kiếm tình nhân.
Theo đó, Impact Team đe dọa sẽ đăng tải tất cả các thông tin đánh cắp được nếu Avid Life Media (ALM) - công ty chủ quản của trang web Ashley Madison, có trụ sở ở Toronto, Canada - không chịu đóng cửa trang 2 thuộc trang web AshleyMadison.com và EstablishedMen.com.
“Danh sách khách hàng” của Ashley Madison có tên của nhiều nhân viên ngân hàng, công chức, cảnh sát, thậm chí có nhiều người là chính khách có tiếng hoặc là thành viên của các cơ quan quốc tế.
Tuy nhiên, phớt lờ lời đe dọa của Impact Team, Ashley Madison vốn nổi tiếng với slogan: “Cuộc sống ngắn ngủi, hãy ngoại tình đi!” vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.
Do đó, nhóm tin tặc đã thực hiện đúng lời đe dọa của họ: Đăng tải 9,7GB dữ liệu “danh sách đen” toàn bộ thành viên của website ngoại tình nổi tiếng toàn cầu này, đẩy hàng triệu cuộc hôn nhân đến bên bờ vực sụp đổ. Theo tờ Forbes của Mỹ, đơn xin ly hôn liên tục được gửi đến tòa án.
Trong khi đó, Gary Neuman - tác giả cuốn “Sự thật về ngoại tình” - nhận định, đây là cơ hội làm giàu cho luật sư và bác sĩ trị liệu bằng tâm lý khi 50% các cặp vợ chồng đối mặt với vấn đề ngoại tình sẽ lôi nhau ra tòa ly hôn ngay.
Jeff Ashton - Trưởng công tố viên bang Florida của Mỹ, một quan chức có tiếng từng tham gia nhiều vụ trọng án - đã phải công khai xin lỗi vợ con trong một cuộc họp báo do từng đăng nhập vào trang web ngoại tình Ashley Madison “vì tò mò”.
Ngoài ra, đã có ít nhất 4 vụ tự tử liên quan đến bê bối này, 2 vụ ở Canada và 4 Folder 2 vụ ở Mỹ.
Trong khi đó, nạn nhân mới nhất là một mục sư có vợ và 2 con - 56 tuổi, ở Pearlington, Mississippi (Mỹ) kiêm giảng viên đại học khoa thần học ở New Orleans.
Vị mục sư đã tự kết liễu đời mình 6 ngày sau khi tin tặc công khai bản “danh sách khách hàng” của Ashley Madison, bao gồm ông này.
Ảnh hưởng nặng nề bởi vụ bê bối Ashley Madison đã khiến Noel Biderman - Giám đốc điều hành ALM, người tự xưng là “vua ngoại tình” - phải xin từ chức hôm 28.8.
Noel Biderman đã sáng lập trang web Ashley Madison năm 2001, dành cho những người đã có gia đình với khẩu hiệu “Cuộc sống ngắn ngủi. Hãy ngoại tình đi!”.
Hệ lụy của thói “trăng hoa” thời công nghệ
Kết quả một cuộc thăm dò năm 2010 do Hội các Luật sư về hôn nhân Mỹ (AAML) thực hiện chỉ ra rằng, trang mạng xã hội Facebook đang là “nhà vô địch” trong việc tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng ngoại tình, dẫn đến hôn nhân tan vỡ. Theo sau là trang mạng MySpace và mạng Twitter.
Hãng tin CNN dẫn lời ông Ken Savage - 38 tuổi, ở Lowell, Massachusetts (Mỹ) - chia sẻ, ban đầu ông rất hoan nghênh việc vợ thích sử dụng Facebook.
Theo Ken, vợ ông dường như đã phục hồi khỏi chứng trầm cảm nhờ “chăm chỉ” trò chuyện, tâm sự với những người bạn cũ qua Facebook. Tuy nhiên, Ken bắt đầu sinh nghi khi ông nhận thấy vợ mình thường nhanh chóng tắt máy tính mỗi khi ông bước vào phòng.
Không lâu sau, Ken phát hiện vợ mình đã “ngoại tình qua mạng” với một người bạn trai cũ nhờ Facebook.
Sau khi bị vợ “cắm sừng”, Ken đã sáng lập trang FacebookCheating.com vào năm 2009 nhằm giúp đỡ, tư vấn cho những người khác cách nhận biết họ đang bị vợ hoặc chồng mình lừa dối thông qua Facebook.
Ken nhấn mạnh rằng, ông không ghét bỏ hay chống lại việc sử dụng Facebook và vẫn thường xuyên sử dụng trang mạng xã hội này để kết nối với bạn bè. Song theo Ken, Facebook cũng chính là “công cụ thúc đẩy ngoại tình”.
Theo các nhà tâm lý và chuyên gia về các mối quan hệ, Facebook hay bất cứ trang mạng xã hội nào khác không phải là nguyên nhân dẫn đến ngoại tình.
Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự bùng nổ của Internet đang khiến việc ngoại tình trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi ngày càng có nhiều người bất chấp tất cả, dấn thân vào những cuộc tình ảo dẫn đến những hệ quả tai hại.
Và “cơn bão” Ashley Madison chính là một ví dụ điển hình cho điều đó.