Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 sản sinh số lượng mầm bệnh gấp nhiều lần so với chủng virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) bùng phát năm 2003, mặc dù các bệnh nhân Covid-19 có thể biểu hiện ít phản ứng viêm và phản ứng miễn dịch hơn, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Clinical Infectious Diseases vào tháng 4/2020.

Virus SARS-CoV-2. Ảnh: Science Daily
Virus SARS-CoV-2. Ảnh: Science Daily

Yuen Kwok-yung, nhà vi trùng học tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc), và các cộng sự cho lây nhiễm hai loại virus SARS-CoV-2 và SARS sang mô phổi hiến tặng của sáu bệnh nhân. Kết quả cho thấy SARS-CoV-2 tạo ra các hạt virus truyền nhiễm gấp 3,2 lần so với SARS trong vòng 48 giờ.

“Trong một số trường hợp, virus SARS-CoV-2 có thể nhân lên khoảng 100 lần sau hai ngày, trong khi virus SARS chỉ sao chép tối đa từ 10 đến 20 lần”, Chu Hin, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Không giống như SARS, virus SARS-CoV-2 gần như không kích thích cơ thể sản xuất protein interferon trong vòng 48 giờ. Đây là protein đóng vai trò quan trọng giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại virus. Do đó, virus SARS-CoV-2 gây ra phản ứng miễn dịch chậm hơn.

Nghiên cứu mới cho thấy độc lực của virus SARS-CoV-2, cũng như những khó khăn mà các cơ quan y tế phải đối mặt trong việc phát hiện người nhiễm Covid-19 so với SARS.