20 năm tới sẽ là thời kỳ phát triển của robot dịch vụ như giúp việc nhà, giúp đỡ người già, phiên dịch trong viện bảo tàng.

Tại Diễn đàn giao thương Việt Nam - Hàn Quốc về xúc tiến đầu tư phát triển ngành công nghiệp robot do Hội tự động hóa Việt Nam và Trung tâm Hàn Quốc - ASEAN tổ chức ngày 8/12, ông Tạ Cao Minh(Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam) cho biết, tự động hóa là một trong sáu ngành ưu tiên của Chính phủ Việt Nam và robot đóng vai trò quan trọng trong ngành này.

Tại Việt Nam, ngành robot được giảng dạy trong nhiều trường như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội hay Đại học Lê Quý Đôn. Ngoài ra, Việt Nam có một số viện nghiên cứu về robot, tổ chức nhiều hội nghị trong nước, quốc tế về tự động hóa, cơ điện tử và nhiều hội thảo chuyên đề về robot.

Việt Nam thường xuyên có trường đại học tham gia cuộc thi ROBOCON. Kể từ lần đầu tiên năm 2002, Việt Nam đã vô địch sáu lần, gần nhất là năm 2017. Đây là sân chơi cho sinh viên đại học nhằm khích lệ tinh thần nghiên cứu robot.

Ông Tạ Cao Minh khẳng định robot sẽ phát triển mạnh ở Việt Nam trong thời gian tới. Ảnh: D.T
Ông Tạ Cao Minh khẳng định robot sẽ phát triển mạnh ở Việt Nam trong thời gian tới. Ảnh: D.T.

Luôn đặt ngành công nghiệp robot ở vị trí xứng đáng nên Việt Nam đạt được nhiều thành tựu. Ông Minh chia sẻ robot được sử dụng nhiều trong công nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt trong các dây chuyền lắp ráp ôtô."Dây chuyền lắp ráp xe KIA hay mới đây là Mazda của THACO Trường Hải có 50% sự tham gia của robot. Con số này lên tới 80% trong dây chuyền lắp ráp xe Huyndai của Thành Công", ông Minh lấy ví dụ.

Việt Nam có công ty sản xuất robot được thành lập năm 2004 bởi một cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Công ty này chủ yếu sản xuất các robot đồ chơi và đã tạo nhiều ấn tượng với quốc tế. Hiện, công ty phát triển thêm tay máy và thiết bị phục vụ công nghiệp.

Tuy nhiên, ông Minh cho rằng ngành robot ở Việt Nam còn non trẻ và ứng dụng chưa nhiều. Nếu như robot được chia làm hai nhóm lớn là công nghiệp và dịch vụ thì robot dịch vụ chưa thực sự phát triển nhiều ở Việt Nam.Ông Minh và đồng nghiệp dự đoán trong 20 năm tới, robot trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của người Việt, đặc biệt là robot cá nhân.

"Sắp tới sẽ là thời kỳ phát triển mạnh của robot dịch vụ như giúp việc nhà, giúp đỡ người già, người khuyết tật, giúp việc trong bệnh viện, phiên dịch trong viện bảo tàng hay thay thế giảng viên trong các trường, lớp ngoại ngữ", ông Minh nói.

Ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam, cho biết Hội đã lựa chọn Hàn Quốc là đối tác trong phát triển ngành công nghiệp robot tại Việt Nam.

"Hàn Quốc không chỉ là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam mà còn là quốc gia công nghiệp hàng đầu thé giới. Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác chiến lược ở nhiều lĩnh vực. Đó là chỗ dựa vững chắc cho sự hợp tác giữa hai nước trong công nghiệp robot", ông Quân nhấn mạnh.