Đại dịch COVID-19 có thể cướp đi thêm 300.000 sinh mạng ở châu Âu, theo một nghiên cứu dựa trên số người chưa được tiêm chủng và chưa từng nhiễm bệnh ở 19 quốc gia.

Dựa trên con số hơn 1,4 triệu người đã thiệt mạng kể từ khi đại dịch bắt đầu, Lloyd Chapman, nhà mô hình hóa bệnh truyền nhiễm tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, và các đồng nghiệp ước tính tổng số người đã bị nhiễm COVID tính đến đầu tháng 11/2021. Con số này cùng với số người đã tiêm chủng (khoảng 315 triệu người trên khắp châu Âu đã tiêm ít nhất một liều vaccine) được sử dụng để tính toán tỷ lệ dân số chưa phát triển miễn dịch với SARS-CoV-2. Đây là những người có nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 cao nhất khi dỡ bỏ các biện pháp giãn cách. Nhóm Chapman cũng tính đến những người vẫn có thể gặp rủi ro mặc dù đã tiếp xúc với virus hoặc đã tiêm phòng.

Bà Elisabeth Steubesand, 105 tuổi, tiêm vaccine COVID-19 ở Đức, nơi có một số lượng lớn người dân dễ bị nhiễm bệnh vì họ lớn tuổi, chưa từng tiếp xúc với virus cũng như chưa được tiêm vaccine.

Kết quả, các mô hình trong nghiên cứu dự đoán, trường hợp nghiêm trọng nhất, đại dịch có thể dẫn đến khoảng một triệu ca nhập viện và 300.000 ca tử vong ở châu Âu. Nhưng các tác giả chỉ ra, ước tính của họ là con số tối đa, với giả định tất cả các hạn chế phong tỏa được dỡ bỏ và tiếp xúc giữa các cá nhân trở lại mức trước đại dịch. Nghiên cứu đã được đăng dưới dạng bản thảo trên máy chủ medRxiv và chưa được bình duyệt.

Các quốc gia có nhiều người có nguy cơ bệnh nặng và tử vong nhất là những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp, ít người nhiễm bệnh và dân số già. Ví dụ, khoảng 8 trong số 1.000 người ở Romania, nơi tỷ lệ tiêm chủng tương đối thấp, có thể sẽ phải nhập viện, so với tỷ lệ <1 trên 1.000 người ở Anh. Về tổng số, khoảng 280.000 người ở Đức, quốc gia có dân số lớn tuổi, có thể sẽ phải nhập viện, so với chỉ 6.300 người ở Đan Mạch.

Lloyd cho biết: Nghiên cứu đưa ra cảnh báo, ngay cả với tỷ lệ bao phủ vaccine tương đối cao, các quốc gia vẫn có thể sẽ trải qua làn sóng nhập viện và tử vong.

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa tính đến các yếu tố khác có thể làm tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hơn nữa, chẳng hạn như một biến thể mới kháng miễn dịch hoặc miễn dịch suy giảm theo thời gian, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nguồn: