Các quốc gia có ngành gốm sứ phát triển như Trung Quốc, Hàn Quốc và Đức đều có một số tiêu chuẩn quốc gia cho các sản phẩm sứ dân dụng. Ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn quốc gia nào về dòng sản phẩm này.

Gốm sứ dân dụng là sản phẩm lâu đời, có rất nhiều chủng loại, mẫu mã, có tính ứng dụng cao, tính thẩm mỹ và nghệ thuật. Các quốc gia có ngành gốm sứ phát triển như Trung Quốc, Hàn Quốc và Đức đều có một số tiêu chuẩn quốc gia cho các sản phẩm sứ dân dụng nhằm thống nhất trong việc sản xuất, đánh giá chất lượng nguyên liệu, sản phẩm sứ dân dụng, bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Gốm Việt Nam là sản phẩm lâu đời, bao hàm nhiều kỹ nghệ và được quốc tế đánh giá cao. Nhưng Việt Nam chưa có tiêu chuẩn quốc gia nào về dòng sản phẩm này.

Bộ đồ ăn Hoàng Liên của Minh Long I phục vụ các nguyên thủ quốc gia tại APEC. Khay ăn là sản phẩm phức tạp nhất và khó chế tác trong bộ sản phẩm:kích thước siêu lớn và phẳng nhưng lại cần có cấu trúc mềm mại như lụa.Để đảm bảo khay ăn này vừa phẳng và vừa “dịu và rủ như tờ giấy”, ông Lý Ngọc Minh,Tổng giám đốc Minh Long Iđã khéo léo xử lý phần mép và bốn góc của trong khâu chế tác.

Chén ngọc của Minh Long I kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội: chiếc chén lớn và nặng 29kg, lấy cảm hứng từ chiếc bát ăn cơm trong cung đình chỉ chạm nhẹ trên đôi cánh trông mỏng manh, cong cong, đang vút bay của ba linh vật đầu rồng, mỏ phượng. Sản phẩmđặt ra bài toán về lựa chọn vật liệu và nung liền khối phức tạp và kỳ công, Minh Long I chế tác thành công sau bốn năm thử nghiệm.

Năm 2016, nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu sành sứ thủy tinh công nghiệp đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu xây dựng lộ trình Xây dựng TCVN cho sản phẩm gốm sứ dân dụng”. Chủ nhiệm đề tài là ThS. Hoàng Bá Thịnh.

Đến nay, nghiên cứu đã hoàn thành các mục tiêu: Nghiên cứu các tiêu chuẩn chất lượng các mặt hàng sứ dân dụng của một số quốc gia; nghiên cứu tiêu chuẩn, quy chuẩn, đặc điểm của các sản phẩm sứ dân dụng và quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm sứ dân dụng của một số quốc gia; Tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng cấp quốc gia của các sản phẩm sứ dân dụng của một số quốc gia; nghiên cứu các tiêu chuẩn ngành, tiêu chuẩn cơ sở về gốm sứ của Việt Nam; xác định các TCVN cần xây dựng; Dự kiến lộ trình áp dụng xây dựng TCVN cho sản phẩm sứ dân dụng.

Đề tài, Mã số 13494/2017 tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, đã đề xuất các TCVN của sứ dân dụng cần xây dựng bao gồm:
- Thuật ngữ, định nghĩa, phân loại sản phẩm gốm sứ dân dụng;
- TCVN cao lanh, đất sét, trường thạch - nguyên liệu sản xuất gốm sứ dân dụng, phương pháp kiểm tra thành phần;
- TCVN độ hút nước, độ bền chống rạn nứt, độ bền giãn nở ẩm, hệ số giãn nở nhiệt, độ dẫn nhiệt, độ bền uốn, độ cứng, độ bền nén của sản phẩm gốm sứ;

Nguồn: NASATI