Hiện tượng nóng lên toàn cầu đang khiến một số hòn đảo biến mất, nhưng nó cũng cho phép chúng ta phát hiện thêm những hòn đảo mới trước đây nằm ẩn bên dưới lớp băng.

Ảnh: Vladimir Melnik.
Ảnh: Vladimir Melnik.

Một đoàn thám hiểm của Hiệp hội Địa lý Nga và Hải Quân Nga vừa phát hiện 5 hòn đảo mới tại Vịnh Vize, phía Đông Bắc quần đảo Novaya Zemlya. Những hòn đảo này có diện tích khoảng 900 m2 đến 54.500 m2.

“Trước đây chúng nằm ẩn mình dưới sông băng Vylka gần Cực Bắc. Nhưng băng tan do Trái đất ngày càng ấm lên đã khiến các hòn đảo này không còn sông băng che phủ nữa”, Alexander Moiseyev, người đứng đầu đoàn thám hiểm, cho biết.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc về sự nóng lên toàn cầu vào tháng 9/2019, diện tích sông băng biến mất ở Bắc Cực trong giai đoạn từ năm 2015 – 2019 cao hơn bất kỳ giai đoạn 5 năm nào khác từng được ghi nhận.

Thời gian gần đây, Nga ngày càng quan tâm hơn đến Bắc Cực. Quốc gia này đã xây dựng nhiều căn cứ quân sự và thực hiện các chương trình nghiên cứu khoa học ở Bắc Cực. Một phần là do băng tan mở ra nhiều tuyến đường biển mới và cơ hội khai thác các tài nguyên khoáng sản trước đây không thể tiếp cận.