Vào ngày 3/4, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố danh tính của bốn phi hành gia sẽ bay tới Mặt trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972, bao gồm cả nữ phi hành gia và một người đàn ông da màu.

Phi hành đoàn của sứ mệnh Artemis II.Ảnh: NASA
Phi hành đoàn của sứ mệnh Artemis II.Ảnh: NASA

Trong sứ mệnh Artemis II, phi hành đoàn sẽ thực hiện chuyến bay kéo dài 10 ngày quanh Mặt trăng trên tàu vũ trụ Orion của NASA và quay trở về Trái đất vào tháng 11/2024.

Các thành viên của phi hành đoàn bao gồm Reid Wiseman, Christina Hammock Koch, Victor Glover đến từ Mỹ và Jeremy Hansen đến từ Canada.

Reid Wiseman – chỉ huy của sứ mệnh Artemis II – là đại úy của Hải quân Mỹ, người từng trải qua 165 ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào năm 2014. Victor Glover cũng là một phi công của Hải quân Mỹ. Anh là người da màu từng lái tàu vũ trụ Crew Dragon của công ty SpaceX tới Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) vào tháng 11/2020.

Trong khi đó, Christina Hammock Koch giữ kỷ lục là người phụ nữ ở trong không gian lâu nhất, khi cô trải qua 328 ngày trên ISS. Cô cùng một nữ phi hành gia khác, Jessica Meir, đã hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian toàn phụ nữ đầu tiên vào năm 2019. Phi hành giathứ tư là Jeremy Hansen, một phi công lái máy bay chiến đấu cho lực lượng Không quân Hoàng gia Canada.

Artemis II là sứ mệnh Mặt trăng có người lái đầu tiên kể từ thời Apollo và nó được thiết kế để đặt nền móng cho NASA xây dựng một căn cứ lâu dài trên bề mặt Mặt trăng, sau đó hướng đến mục tiêu đưa các phi hành gia lên sao Hỏa.