Ngày 7/6, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố nhóm 12 nhà du hành được lựa chọn cho sứ mệnh khám phá Sao Hỏa cũng như các tầng không gian sâu hơn trong vũ trụ trong vài thập kỷ tới.

hó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại buổi lễ công bố ở Trung tâm Không gian Johnson ở thành phố Houston, bang Texas. (Nguồn: NASA)
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại buổi lễ công bố ở Trung tâm Không gian Johnson ở thành phố Houston, bang Texas. (Nguồn: NASA)

Tại buổi lễ công bố ở Trung tâm Không gian Johnson ở thành phố Houston, bang Texas, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nhận định đây là những phi hành gia "xuất sắc nhất, gánh vác trên vai những ước mơ và hy vọng của người dân Mỹ."

12 nhà du hành nêu trên được tuyển chọn từ 18.300 ứng cử viên đăng ký từ tháng 12/2015-2/2016, cao hơn gấp 2 lần so với số hồ sơ NASA nhận được vào lần tuyển dụng năm 1978.

Nhóm du hành gia gồm 5 nữ, 7 nam, tuổi từ 29-42, và thuộc nhiều ngành nghề khác nhau như bác sĩ, nhà khoa học, kỹ sư, phi công, sỹ quan quân đội...

Các nhà du hành phải hoàn tất 2 năm đào tạo chuyên sâu tại Trung tâm Không gian Johnson trước khi đủ điều kiện nhận nhiệm vụ trong không gian và gia nhập đội ngũ 44 phi hành gia hiện có của NASA.

Họ sẽ được đào tạo về hệ thống tàu vũ trụ, các kỹ năng đi ra ngoài không gian, làm việc nhóm, ngôn ngữ tiếng Nga và các kỹ năng cần thiết khác.

Sau 2 năm đào tạo, thế hệ phi hành gia 2017 có thể sẽ nhận nhiệm vụ nghiên cứu trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), hoặc thực hiện các sứ mệnh khám phá những tầng không gian sâu hơn trong vũ trụ bằng tàu Orion của NASA và đích đến cuối cùng có thể là Sao Hỏa.

Đây là nhóm phi hành gia thứ 22 của NASA. Nhóm đầu tiên Mercury 7 được lựa chọn vào năm 1959. NASA hiện có tổng cộng 350 phi hành gia.

Các ứng cử viên được lựa chọn phải đáp ứng các yêu cầu như là công dân Mỹ, có bằng cấp về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan, hoặc ít nhất 1.000 giờ lái máy bay phản lực.