Các nhà khảo cổ tìm thấy 10 ngôi mộ lưu giữ những xác ướp còn nguyên vẹn có niên đại 2.500 năm ở bên bờ sông Nile.

ai-cap-phat-hien-10-ngoi-mo-2500-nam-chua-day-xac-uop

Các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều quan tài và xác ướp trong khu mộ. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập.

Nhóm chuyên gia khảo cổ phát hiện quần thể mộ thuộc Thời kỳ cuối của Ai Cập cổ đại (năm 712 - 332 trước Công nguyên) khi làm việc gần lăng mộ Aga Khan ở bờ tây sông Nile, International Business Times hôm qua đưa tin. Bên trong các ngôi mộ là những quan tài và xác ướp được bảo quản tốt.

Lăng mộ Aga Khan nằm gần thành phố phía nam Aswan, được dựng lên để thờ Hồi vương Muhammad Shah Aga Khan, lãnh tụ thứ 48 của phái Ismaili (một nhánh của Hồi giáo Shiite), chết năm 1957. Đội khảo cổ do Bộ Cổ vật Ai Cập phái đến khai quật vùng lân cận công trình để tìm hiểu về lịch sử cổ đại của khu vực.

Cả 10 ngôi mộ đều có những cầu thang lớn khắc vào đá, dẫn tới lối vào phòng chứa xác, nơi đặt các xác ướp. Đặc điểm của những ngôi mộ này rất giống mộ tìm thấy ở nghĩa địa West Aswan nằm gần đó. Các nhà khảo cổ cho rằng 10 ngôi mộ có thể thuộc phần mở rộng của nghĩa địa chưa được biết tới trước đó.

Bộ Cổ vật đang lên kế hoạch phái các nhà khảo cổ tới nghiên cứu khu vực lần nữa trong mùa khai quật tới với hy vọng tìm hiểu nhiều hơn về những cá nhân chôn tại đó. Công tác phục chế cũng sẽ được tiến hành để đảm bảo quan tài và xác ướp vẫn trong tình trạng tốt.