Theo báo cáo mới từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), mức carbon dioxide trong khí quyển mới đây đã đạt 419 phần triệu - cao hơn 50% so với mức tiền công nghiệp, và tốc độ gia tăng trung bình đang nhanh hơn bao giờ hết.

Đây là mức carbon dioxide cao nhất đo được trong vòng 63 năm ghi nhận dữ liệu tại Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii - bất chấp việc di chuyển bằng đường hàng không và ngành công nghiệp bị hạn chế do đại dịch trong thời gian qua. Tốc độ tăng carbon dioxide trung bình trong 10 năm cũng lập kỷ lục, hiện tốc độ tăng là 2,4 phần triệu mỗi năm.

Một nhà máy nhiệt điện than xả khói ở Independence, Missouri, Mỹ.

Theo NOAA, lý do đằng sau sự gia tăng này là rất phức tạp. Lượng phát thải toàn cầu đã giảm 6,4% vào năm 2020, nhưng mức giảm tương đối ít này sẽ không tạo ra tác động lớn đến tổng lượng carbon trên toàn cầu. Carbon dioxide có thể tồn tại trong khí quyển hơn 1.000 năm, do đó sự thay đổi tạm thời về phát thải thải không tạo ra nhiều thay đổi.

Và ngay cả khi lượng phát thải giảm xuống, các đám cháy rừng trong năm qua đã giải phóng carbon dioxide - có thể đã "bù lại" mức giảm phát thải do tác động của đại dịch đối với nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, tháng 5 thường là tháng có mức độ carbon dioxide cao nhất trong năm, bởi vì đây là thời điểm trước khi thực vật và cây cối ở Bắc bán cầu vào mùa sinh trưởng và bắt đầu hút carbon dioxide trong mùa hè. Sau mùa hè, thực vật và đất thải carbon dioxide trở lại bầu khí quyển.

Nhà địa hóa Ralph Keeling tại Mauna Loa nói với NOAA: “Mỗi năm lượng CO2 tích tụ nhiều hơn trong khí quyển, chúng ta cần các đợt cắt giảm lớn hơn nhiều và duy trì lâu hơn so với việc tạm ngừng một số hoạt động do Covid vào năm 2020”.

Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc cho thấy: để đáp ứng các mục tiêu của hiệp định khí hậu Paris - giữ nhiệt độ gia tăng trong phạm vi 1,5 độ C - các quốc gia cần phải cắt giảm 7,6% lượng khí thải toàn cầu mỗi năm trong thập kỷ tới.

Natalie Mahowald, nhà khoa học khí hậu ở Đại học Cornell, người không tham gia vào báo cáo mới của NOAA, cho biết: “Việc đạt tới mức carbon dioxide cao hơn 50% so với thời kỳ tiền công nghiệp là một dấu mốc đáng báo động". Mức carbon dioxide như hiện tại đã không tồn tại trên Trái đất kể từ kỷ Pliocene, cách nay từ 4,1 triệu đến 4,5 triệu năm - khi đó, các vùng biển toàn cầu cao hơn mực nước biển hiện tại khoảng 23 mét.

Mức tăng carbon dioxide trong tháng 5/2021 là 1,8 phần triệu, thấp hơn một chút so với cùng kỳ các năm trước. Tuy nhiên, các phép đo hằng tháng từ đầu năm 2021 đến nay cho thấy mức tăng của năm nay có thể vào khoảng 2,3 phần triệu. Tốc độ tăng carbon dioxide trung bình trong 10 năm cũng lập kỷ lục, hiện lên tới 2,4 phần triệu mỗi năm.

Nguồn: