“Đây là một thành tựu đáng chú ý, và rất ít loại thuốc cho đến nay cho thấy mức độ hiệu quả như vậy", một bác sĩ không liên quan đến nghiên cứu mới cho biết.

Cách đây 4 năm, Michael Rosenblum đến bệnh viên vì một cơn đau lưng dữ dội và được phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn muộn. Hóa trị không giúp ích được gì nhiều, vì vậy các bác sĩ đề nghị Rosenblum tham gia thử nghiệm lâm sàng cho một phương pháp điều trị mới.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở nam giới ở nước này, sau ung thư phổi. Và tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt đang gia tăng trong những năm gần đây. Khi ung thư chỉ giới hạn ở tuyến tiền liệt, phẫu thuật kết hợp với xạ trị là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho các khối u được coi là ác tính. Những người bị ung thư di căn - có nghĩa là ung thư đã di căn từ vị trí khối u ban đầu sang các bộ phận khác của cơ thể - có thể cần liệu pháp điều trị mạnh hơn, bao gồm cắt bỏ tinh hoàn, liệu pháp ngăn chặn testosterone và hóa trị.

"Thật tuyệt vời. Tôi không còn gặp bất cứ triệu chứng gì”, Rosenblum, 75 tuổi, cho biết. Ông đã tham gia thử nghiệm lâm sàng tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York.

Michael Rosenblum, sống ở thành phố New York, bị đau lưng dữ dội trước khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối. Nhiều đợt hóa trị đã không có hiệu quả cho đến khi ông tham gia thử nghiệm một loại thuốc điều trị mới.

Kết quả từ thử nghiệm mà Rosenblum tham gia cho thấy LU-PSMA-617 - thuộc nhóm thuốc bức xạ lỏng mới - làm giảm 38% nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối. Sự tiến triển của bệnh đã giảm 60% so với người không dùng thuốc mới.

Thử nghiệm bao gồm 831 người đàn ông bị ung thư di căn - trước đó, họ đã được điều trị bằng liệu pháp hormone và hóa trị. Hai phần ba số người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên vào nhóm nhận các liệu pháp tiêu chuẩn, cộng thêm với loại thuốc mới. (Sáu tuần một lần, thuốc mới được tiêm vào tĩnh mạch.) Nhóm một phần ba còn lại, nhóm đối chứng, chỉ nhận được các liệu pháp tiêu chuẩn.

Loại thuốc mới không phải là phương pháp chữa bệnh ung thư, nhưng sau khoảng hai năm, nó cải thiện tỷ lệ sống sót, theo kết quả nghiên cứu. Một số bệnh nhân được tiêm liều cuối cùng vào tháng 2/2020 vẫn không thấy bệnh tình của họ xấu đi - theo Tiến sĩ Michael Morris, tác giả chính của nghiên cứu, một bác sĩ chuyên khoa ung thư và phụ trách bộ phận ung thư tuyến tiền liệt tại Viện Ung thư Sloan Kettering. “Thử nghiệm này đang nghiên cứu một loại thuốc ở những bệnh nhân nam giới với rất ít lựa chọn điều trị”, Morris nói thêm. "Họ bị ung thư tuyến tiền liệt di căn và về cơ bản đã tiến triển qua giai đoạn có thể sử dụng hầu hết các liệu pháp kéo dài sự sống".

Morris giải thích: Thuốc LU-PSMA-617 trong thử nghiệm hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu vào một protein có trong hầu hết các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. “Các tế bào ung thư đó có thể nằm trong xương, các hạch bạch huyết hoặc các mô mềm; thuốc tìm kiếm chúng và đưa một nguồn phóng xạ vào bên trong tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tiêu diệt nó cũng như các tế bào ung thư lân cận", Morris cho biết.

Thật không may, thuốc không thể phát hiện tất cả các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, nên nó không phải là cách chữa khỏi được bệnh cho những bệnh nhân giai đoạn cuối này, Morris nói. Tuy nhiên, nếu sử dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm hơn, nó có thể chữa khỏi bệnh, Morris nói.

Một lợi ích khác của phương pháp điều trị mới là rất ít bệnh nhân bị tác dụng phụ nghiêm trọng so với hóa trị. Một số bị khô miệng, buồn nôn và nôn mửa, tác dụng phụ nghiêm trọng chỉ xảy ra ở 1 đến 2% bệnh nhân. Khoảng 1/4 số bệnh nhân bị thiếu máu và số lượng tiểu cầu thấp.

“Tôi nghĩ đây là một nghiên cứu mang tính bước ngoặt”, Tiến sĩ Amar Kishan, trợ lý giáo sư và trưởng khoa ung thư bộ phận sinh dục tại Đại học California, Los Angeles, người không liên quan đến thử nghiệm, nói. “Rất ít loại thuốc có thể cải thiện tình trạng ung thư tuyến tiền liệt". Bước tiếp theo là xem xem liệu loại thuốc này có thể phát huy hiệu quả hơn ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu hay không.

Phương pháp điều trị mới này “đã mở ra một tư duy hoàn toàn khác”, Tiến sĩ Ash Tewari, giáo sư tại Trường Y Icahn, Mount Sinai, người không liên quan đến nghiên cứu mới, bình luận. “Cái hay của phương pháp điều trị này ở chỗ nó là một phân tử gắn vào tế bào ung thư và phóng ra quả bom bức xạ, tất cả đều không làm tổn hại đến các tế bào bình thường”.

Thuốc LU-PSMA-617 dự kiến ​​sẽ được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vào cuối năm nay.

Nguồn: