500 anh em – đó không chỉ là cách nói vui của những người trên mạng khi nói về độ quen biết rộng rãi, mà là một con số có thật của cộng đồng những lập trình viên miền Trung. Tuần này, họ chính thức khởi động hành trình “hakathon” với điểm cuối là triển lãm TechFest 2018 tại Đà Nẵng

Thế hệ nối thế hệ lập trình viên

Ba ngày liên tục đầu tháng 2018, trong khuôn khổ TechFest quốc gia tại Đà Nẵng, sẽ diễn ra ngày hội lập trình viên GDG DevFest MienTrung 2018 với quy mô hơn 500 người tham dự. Đây là năm thứ ba sự kiện được tổ chức, kéo người từ Huế, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam và cả Quảng Ngãi về tham dự theo kiểu “cùng ăn, cùng ngủ, cùng code để giải quyết vấn đề”. Một trong những chuyện hay, là các “đàn anh” trong cộng đồng lập trình viên, sau khi lên chức hoặc mở công ty riêng, cũng tình nguyện tề tựu về để hướng dẫn thế hệ mới của mình.

Năm 2016, lần đầu tiên DevFest với hình thức cuộc thi Hackathon được tổ chức tại Đà Nẵng và đã nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của các lập trình viên khu vực. Hơn 60% người tham dự là lập trình viên đến từ hơn 10 công ty CNTT tại Đà Nẵng, 40% là sinh viên trong ngành lập trình, các đội thi có đội đến từ Huế, Đắk Lắk, thậm chí là Hà Nội vào tham dự.

DevFest năm 2017 kết thúc trong sự luyến tiếc của 117 lập trình viên, hơn 20 bài viết chia sẻ về những kiến thức và bài học kinh nghiệm, những trải nghiệm quý giá và những kết nối được lan truyền trên mạng xã hội mạnh mẽ. Nhiều dự án được hoàn thiện nhờ có thêm đội ngũ, nhiều bạn trẻ có thêm cơ hội thực tập hoặc việc làm ở các công ty, đặc biệt là 18 lập trình viên Đà Nẵng đã để lại dấu ấn đặc biệt tại trụ sở Google Singapore. Thậm chí, một giám khảo DevFest khiếm thị người Việt trong đội kỹ thuật của Grab cũng vận dụng hết các quan hệ của mình để dẫn đàn em từ xứ biển sang đi thăm Grab, Facebook tại Singapore cho “biết thiên hạ đã đi xa tới đâu mà còn phấn đấu”.

Hai giờ sáng - các lập trình viên vẫn miệt mài... code. Ảnh: Nhi Nguyễn

Những giá trị thiết thực mà GDG MienTrung mang đến cho cộng đồng là không thể phủ nhận. Năm 2018, cùng với những người sáng lập cộng đồng ban đầu, GDG ngày càng nhận được sự quan tâm ủng hộ và đồng hành của những lập trình viên là chuyên viên cao cấp từ 5-10 năm kinh nghiệm đến từ các công ty CNTT trong khu vực ở vai trò là tư vấn kĩ thuật, diễn giả cho các buổi giao lưu chia sẻ kiến thức công nghệ.

Hơn nữa, thế hệ thí sinh tham gia Hackathon 2016 và 2017, sau một thời gian cùng nhau học tập, chia sẻ và phát triển, lại tiếp tục quay trở lại đồng hành với DevFest 2018 với vai trò là những người dẫn dắt và đồng hành, hỗ trợ các nhóm thí sinh. Công thức của “vòng lặp” này đang trở thành bệ đỡ của sự phát triển bền vững cho cộng đồng.

Cùng học tập, cùng lập trình, cùng chia sẻ

“Miền Trung là đất nghèo, nên người dân ham học, chăm chỉ và ăn chắc mặc bền, vậy nên dân làm lập trình ngoài này là “cày” giỏi nhất” – anh Nguyễn Minh Hải, giám đốc một công ty gia công phần mềm tại Hà Nội chạy vào Đà Nẵng “săn người” cho hay. Và với anh, không có chỗ nào tốt hơn là tham gia cộng đồng đông đảo 500 anh em này.

Chủ đề của GDG DevFest MienTrung 2018 là “Phát triển các ứng dụng trên di động hoặc website trong xây dựng thành phố thông minh và văn minh hơn”. Cuộc thi dự kiến sẽ có gần 100 thí sinh tham gia, là các lập trình viên, sinh viên CNTT, freelancers, designers trên địa bàn khu vực miền Trung.

Vào tối thứ 6 ngày 30/11/2018, đại diện các nhóm và các cá nhân sẽ trình bày ý tưởng/sản phẩm của mình trong vòng 60 giây để nhận sự bình chọn của các thành viên còn lại. 20 ý tưởng xuất sắc sẽ được lựa chọn để lập nhóm triển khai giải pháp/sản phẩm liên tục trong vòng 2 ngày. Sau đó, 10 nhóm xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để trình bày dự án trước thành phần ban giám khảo và cộng đồng 500 người yêu công nghệ vào ngày DEMODAY để tìm ra đội thắng giải vào chiều ngày 02/12/2018.

Xen lẫn trong suốt thời gian Hackathon, chương trình sẽ mang đến 5 phần chia sẻ về những cập nhật công nghệ mới nhất cũng như kỹ năng từ những chuyên gia trong lĩnh vực lập trình đến từ các công ty tham gia trên địa bàn.

Khác với 2 năm trước, DevFest MienTrung 2018 xây dựng một đội ngũ lên đến hơn 30 Mentors/Facilitators đồng hành cùng các lập trình viên suốt 48h hackathon, tạo nên một cộng đồng kết nối mạnh mẽ giữa các thế hệ lập trình. Bên cạnh đó, tất cả các nhóm tham gia Hackathon sẽ được bố trí khu vực riêng để các nhóm có thêm thời gian giới thiệu sản phẩm và giao lưu với người tham dự tại Demoday.

Vì vậy, dưới hình thức một cuộc thi lập trình, Hackathon thực chất là nơi để các lập trình viên có những trải nghiệm rất khác bên ngoài cuộc sống hằng ngày của mình, một lần được code mà không cần phải lo nghĩ bất cứ điều gì, được chăm lo, hỗ trợ mọi thứ. Và trên hết, là được cùng cả cộng đồng lập trình viên khu vực học hỏi, cùng code, cùng chia sẻ.

GDG DevFest MienTrung 2018 sẽ diễn ra trong từ tối ngày 30/11 đến chiều ngày 02/11 tại Công viên phần mềm Đà Nẵng, số 02 Quang Trung. Sự kiện do Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) phối hợp với Trung tâm Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin Đà Nẵng (IID) và nhóm cộng đồng Google Developer Group MienTrung (GDG MienTrung) tổ chức.

DevFest là một sự kiện toàn cầu, do cộng đồng Google Developer Group của Google tổ chức tại hơn 600 chapters thuộc các quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại Đà Nẵng, GDG MienTrung tự hào là đơn vị đầu tiên tổ chức DevFest dưới hình thức Hackathon ở Việt Nam. Sự kiện là cơ hội cho những lập trình viên, các bạn trẻ đam mê công nghệ có được sân chơi kết nối, giao lưu, học hỏi cũng như được trải nghiệm và cập nhật các xu hướng mới về công nghệ trên thế giới.