Lần đầu tiên trong 70 năm qua, trăng tròn trùng ngày hạ chí. Đây là sự kiện hiếm hoi có thể quan sát được trên toàn thế giới.

Tái chế chai nhựa thành dầu diezel

Các nhà khoa học vừa tìm ra phương pháp mới để biến chất thải nhựa thành nhiên liệu lỏng. Đây là kỹ thuật phá vỡ polyethylene - loại nhựa có sẵn nhiều nhất trên thế giới, được dùng để làm phim nhựa, bao bì thực phẩm, chai nước và túi đựng đồ. Ước tính, mỗi năm có tới 100 triệu tấn polyethylene được thải ra. Đây là cách sử dụng ít nhiên liệu hơn so với các phương pháp trước đó và tạo ra sản phẩm cuối cùng có chất lượng tốt hơn. (XEM THÊM)

rung bình cứ mỗi phút, tám tấn rác nhựa được thải ra hằng năm. Ảnh: NanD_PhanuwatTH/Shutterstock.com
Trung bình cứ mỗi phút, tám tấn rác nhựa được thải ra hằng năm.
Ảnh: NanD_PhanuwatTH/Shutterstock.com

Israel xây tháp năng lượng cao nhất thế giới

Israel đang xây dựng tháp năng lượng cao nhất thế giới Ashalim tại Negev, miền nam nước này. Dự kiến, tháp Ashalim sẽ có chiều cao khoảng 240m - cao hơn tháp mặt trời Ivanpah 137m (thuộc sa mạc Mojave, California, Mỹ) cao nhất thế giới hiện nay.

Tháp sử dụng 55.000 tấn pin năng lượng mặt trời với tổng diện tích phản chiếu lên tới 1 triệu m2. Dự kiến việc xây dựng sẽ hoàn thành vào năm 2017. (XEM THÊM)

Tháp năng lượng mặt trời cao nhất thế giới được xây dựng ở sa mạc Negev, miền Nam Israel.
Tháp năng lượng mặt trời cao nhất thế giới được xây dựng ở sa mạc Negev, miền Nam Israel.

Vải xuất sang Australia được chiếu xạ tại Hà Nội

Ngày 20/6, Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Australia đã thông báo với cục Bảo vệ thực vật về việc công nhận Trung tâm chiếu xạ Hà Nội được phép xử lý chiếu xạ quả vải tươi Việt Nam xuất khẩu sang Australia. Theo đó vải xuất khẩu sang Australia sẽ được xử lý tại Hà Nội, không phải vận chuyển vào phía Nam, góp phần giảm giá thành của vải thiều xuất khẩu và tiết kiệm thời gian vận chuyển. (XEM THÊM)

Vải xuất sang Australia sẽ được chiếu xạ tại Hà Nội.

Cậu bé 13 tuổi đã tạo được năng lượng sạch, giá dưới 15USD

Cậu bé Max Loughan cho rằng mình đã có được một phát minh có thể làm “thay đổi” thế giới, hoặc ít ra là cậu nghĩ như vậy. Phát minh của cậu trông giống như tụ điện của Tesla và cũng hoạt động như vậy. Thiết bị trông có vẻ đơn giản, với chức năng là thu lượng năng lượng điện từ trường xung quanh và biến chúng thành một dòng điện. Dòng điện ấy có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện. Điều tuyệt vời hơn, như cậu nói là thiết bị này chỉ tốn dưới 15 USD để hoàn thiện. 15 USD để có năng lượng miễn phí, nghe như câu chuyện cổ tích thời hiện đại vậy. (XEM THÊM)

Cậu bé 13 tuổi khẳng định đã tạo được năng lượng sạch, giá dưới 15USD.

Lần đầu tiên trong 70 năm qua, trăng tròn trùng hạ chí

Sự kiện thiên văn hiếm hoi này diễn ra vào ngày thứ hai (ngày 20 tháng 6 năm 2016) và có thể quan sát được trên toàn thế giới. Các mô hình toán học dự đoán rằng trăng tròn trùng ngày hạ chí sẽ diễn ra khoảng 15 năm/lần. Tuy nhiên, trong thực tế, ngày hạ chí trùng với trăng tròn trong tháng 6 là hiện tượng chưa từng xuất hiện kể từ năm 1948. Năm nay, có khoảng 25.000 người dự kiến sẽ tập trung tại khu di tích đá Stonehenge ở Wiltshire để thưởng ngoạn thời điểm hạ chí đặc biệt này. Nếu bạn đã bỏ lỡ cơ hội hiếm hoi này, bạn sẽ phải chờ thêm 46 năm nữa để thấy lại sự kiện thiên nhiên này, chính xác là ngày 21/6/2062. (XEM THÊM)

Trăng tròn hạ chí sẽ không lên cao giữa bầu trời và sẽ có màu vàng óng như mật. Nguồn ảnh: cbc.abclocal
Trăng tròn hạ chí sẽ không lên cao giữa bầu trời và sẽ có màu vàng óng như mật.
Nguồn ảnh: cbc.abclocal

Tesla Model S thể hiện khả năng lội nước

Tesla Model S chạy điện đã lội qua hầm bị ngập nước ở Kazakhstan khá tốt, trong khi các xe khác sử dụng động cơ đốt trong truyền thống phải dừng bước. Theo trang Electrek, bộ pin của Model S được hàn kín, nhưng việc lái xe trên đường ngập có thể dẫn tới nhiều vấn đề khác và hiếm khi được bảo hành hay bảo hiểm những hỏng hóc do xe lội nước. (XEM THÊM)

Tesla Model S thể hiện khả năng lội nước ở Kazakhstan.

Cảnh sát Ấn Độ tìm cách mở khóa iPhone, BlackBerry

Cảnh sát thành phố Delhi của Ấn Độ tuyên bố sẽ bắt đầu tìm cách mở khóa điện thoại iPhone. Không chỉ vậy, mục tiêu của cảnh sát Ấn Độ còn là trích xuất dữ liệu từ 6.400 chiếc điện thoại khác mang thương hiệu BlackBerry và các thương hiệu Trung Quốc. Nếu thành công, họ mong muốn tiếp cận được với danh bạ, tin nhắn, lịch sử cuộc gọi, những bài đăng đã xóa và cả thông tin vị trí địa lý không chỉ trên WhatsApp, mà còn ở các dịch vụ Foursquare, Line, Viber, Dropbox, Remember the Milk, Textie, VK và Kik. (XEM THÊM)

Phá khóa iPhone là chuyện không hề đơn giản.
Phá khóa iPhone là chuyện không hề đơn giản.