Một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm tại Israel cho biết trên thực tế vẫn có nhiều người đã tiêm liều vaccine thứ 4 vẫn bị nhiễm biến thể Omicron.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Modiin, Israel, ngày 12/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv ngày 17/1 dẫn kết quả sơ bộ một nghiên cứu do Trung tâm Y tế Sheba của Israel tiến hành cho thấy liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 không đủ để bảo vệ trước biến thể Omicron.

Giáo sư Gili Regev-Yochay, một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Sheba cho biết, có sự gia tăng kháng thể sau khi tiêm liều vaccine thứ 4, cao hơn mức của liều thứ 3.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều người đã tiêm liều vaccine thứ 4 vẫn bị nhiễm biến thể Omicron. Như vậy, có thể thấy vaccine có hiệu quả rất tốt chống các biến thể Alpha và Delta, nhưng chưa đủ hiệu quả trước biến thể Omicron.

Giới quan sát cho rằng thông tin này có thể dẫn tới nghi ngại không nhỏ về chiến lược hiện nay của Israel tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 4 cho tất cả người dân trên 60 tuổi.

Tuy vậy, bà Regev-Yochay cho rằng liều vaccine thứ 4 vẫn có thể mang lại hiệu quả bảo vệ tốt cho các nhóm có nguy cơ cao.

Liên quan tới chiến dịch chống COVID-19 của Israel, Thủ tướng Naftali Bennett ngày 17/1 cho hay thời gian cách ly đối với các bệnh nhân COVID-19 sẽ được rút ngắn từ 7 ngày xuống còn 5 ngày, với điều kiện không có triệu chứng của bệnh.

Quyết định này dự kiến có hiệu lực từ ngày 19/1. Theo đó, những người đã tiêm vaccine sẽ cần có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính vào ngày thứ 4 và thứ 5 để có thể kết thúc cách ly. Những người chưa tiêm vaccine cần tiến hành xét nghiệm vào ngày thứ 5 tại cơ sở y tế.

Thủ tướng Bennett cho hay "quyết định này một mặt tiếp tục bảo đảm sức khoẻ cộng đồng, mặt khác giúp duy trì nền kinh tế trong giai đoạn để chúng ta có thể vượt qua làn sóng hiện nay."

Theo Bộ Y tế Israel, 3 ngày đầu tiên nhiễm bệnh là giai đoạn dễ truyền nhiễm nhất./.