Ngày 10/6, Giải thưởng Khoa học - Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2021 đã đóng cổng tiếp nhận đề cử với gần 600 dự án từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có các “nôi học thuật” như Harvard, MIT, Max Planck… Một phần ba các tác giả dự án là nữ.

Đây là kết quả vượt xa kỳ vọng với một giải thưởng hoàn toàn mới như VinFuture, thông cáo báo chí của tập đoàn Vingroup cho biết.

Các dự án tập trung giải quyết việc phòng chống và điều trị dịch bệnh ở quy mô toàn cầu; xóa đói giảm nghèo lâu dài; phát triển nông nghiệp thông minh và cung cấp lương thực, thực phẩm sạch; phát triển năng lượng tái tạo; ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số khác trong giáo dục và đời sống…

Đặc biệt, gần 100 dự án trong số đó đến từ các nhà khoa học nằm trong top 2% được trích dẫn nhiều nhất, bao gồm cả những nhà khoa học từng nhận các giải thưởng danh giá như Nobel, Breakthrough, Tang Prize, Japan Prize…

Bên cạnh phần lớn các tác giả dự án đến từ Bắc Mỹ (31,6 %), châu Á (33, 9%) và châu Âu (21%); VinFuture cũng ghi nhận sự góp mặt của các nhà nghiên cứu từ châu Đại Dương, châu Mỹ La-tinh và châu Phi. Đáng chú ý, các nhà khoa học nữ hiện diện ở tất cả các hạng mục đề cử và chiếm 34,3% tổng số ứng viên.


Một buổi webinar chia sẻ thông tin về Giải thưởng VinFuture và quá trình đề cử tới các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trên thế giới. Ảnh: Vingroup

Với sự hợp tác tích cực của các tổ chức/cá nhân uy tín, các nhà khoa học tên tuổi trên thế giới, chỉ sau hơn 4 tháng, VinFuture đã thu hút đăng ký giới thiệu đề cử từ những “nôi học thuật” như Đại học Harvard, Đại học Cambridge, Đại học Oxford, Đại học Tokyo, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)… cùng các tổ chức uy tín như Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, Hiệp hội Max Planck của Đức, Viện Khoa học Trung Quốc…

Quỹ VinFuture vô cùng vui mừng vì dù đây là lần đầu tiên một giải thưởng của Việt Nam xuất hiện nhưng đã được giới khoa học toàn cầu đón nhận nồng nhiệt, đặc biệt là trong các đề cử xuất hiện nhiều tên tuổi lớn, những người đã mang lại những đóng góp vô cùng ý nghĩa cho nhân loại, giải quyết những thách thức toàn cầu như đại dịch, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiếu hụt tài nguyên thiên nhiên, v.v”, thông cáo báo chí dẫn lời Giáo sư Nguyễn Thục Quyên - Đại học California, Santa Barbara, Đồng Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Quỹ VinFuture. “Chúng tôi cũng hết sức ấn tượng về sự tham gia mạnh mẽ của các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển cũng như các nhà khoa học tiên phong nghiên cứu các lĩnh vực mới”.

Trong giai đoạn tiếp theo, các đề cử sẽ được xét duyệt bởi Hội đồng Sơ khảo gồm 12 thành viên là các nhà khoa học, chuyên gia uy tín thuộc nhiều lĩnh vực đến từ các quốc gia khác nhau. Dự kiến, Hội đồng Sơ khảo sẽ giới thiệu những ứng viên xứng đáng nhất cho Hội đồng Giải thưởng vào tháng 8/2021.

Các thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture. Ảnh: Vingroup

Việc chọn lựa các ứng viên đoạt giải được thực hiện độc lập bởi Hội đồng Giải thưởng gồm 11 cá nhân xuất sắc trong giới học thuật, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, với nhiều thành tựu và đóng góp nổi bật trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại.

Giải thưởng chính - VinFuture Grand Prize - sẽ được trao cho đề cử mang lại thay đổi tích cực nhất cho nhân loại. Đây cũng là một trong các giải thưởng khoa học có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên toàn cầu, lên đến 70 tỉ đồng, tương đương 3 triệu USD.

Bên cạnh đó, VinFuture sẽ trao 3 giải đặc biệt cho các nhà khoa học nữ, nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới - mỗi giải trị giá 11,5 tỉ đồng, tương đương 500.000 USD.

Chủ nhân của các Giải thưởng VinFuture năm 2021 sẽ được công bố vào ngày 20/12/2021. Lễ trao giải được tổ chức tại Việt Nam một tháng sau đó, vào ngày 20/1/2022.

Giải thưởng VinFuture được sáng lập bởi Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - ông Phạm Nhật Vượng và phu nhân - bà Phạm Thu Hương, dành cho các nghiên cứu khoa học đột phá, các sáng chế công nghệ đã đóng góp hoặc có tiềm năng đóng góp cho cuộc sống của hàng triệu người trên trái đất trở nên tốt đẹp hơn, đồng thời kiến tạo môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai.