Mỹ đang trải qua đợt bùng phát dịch cúm gia cầm tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay. Một chủng virus H5N1 mới đã giết chết hơn 58 triệu con gà, gà tây và các loài chim khác, cũng như có nguy cơ trở thành dịch bệnh đặc hữu ở quốc gia này, theo Reuters.

Dịch cúm gia cầm đang bùng phát nặng nề tại Mỹ - Ảnh: ĐẠI HỌC YALE
Dịch cúm gia cầm đang bùng phát nặng nề tại Mỹ - Ảnh: ĐẠI HỌC YALE

“Đợt bùng phát cúm gia cầm lan rộng khắp nước Mỹ đang xóa xổ các sinh vật với số lượng lớn chưa từng thấy trước đây”, Jennifer Mullinax, nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland (Mỹ), cho biết.

Mỹ không còn xa lạ với tác động của dịch bệnh, khi chủng virus H5N8 đã dẫn đến việc tiêu hủy 50 triệu con gia cầm vào năm 2015.Nhưng chủng virus mới dễ lây lan hơn và nó có xu hướng ảnh hưởng nặng nề đến các loài chim hoang dã.

“Thật khó để ước tính có bao nhiêu loài chim bị ảnh hưởng trong các quần thể hoang dã, nhưng chúng ta đang chứng kiến ​​những tác động nghiêm trọng của dịch bệnh đối với các loài chim ăn thịt, chim biển và các loài chim làm tổ sống theo bầy đàn”, Johanna Harvey, nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland (Mỹ), nhận định.

Tuần trước, Chính phủ Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm bốn loại vaccine cúm gia cầm mới để bảo vệ các loài động vật tránh khỏi tác động của đợt bùng phát lần này.