Trước đây, giới khoa học tin rằng người Clovis là cư dân đầu tiên của châu Mỹ. Họ là những thợ săn di cư qua một dải đất nối liền châu Á và Alaska (Bắc Mỹ) khoảng 15.000 năm trước. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Nature vào tháng 7/2020 đã phủ định giả thuyết này.

Các nhà nghiên cứu khảo sát hang Chiquihuite ở Mexico. Ảnh: AP.
Các nhà nghiên cứu khảo sát hang Chiquihuite ở Mexico. Ảnh: AP.

Trong cuộc khai quật hang Chiquihuite nằm ở khu vực miền núi phía Bắc Mexico, giáo sư Eske Willerslev tại Đại học Cambridge và các cộng sự phát hiện gần 2.000 công cụ bằng đá và các mảnh vụn từ việc chế tạo công cụ có niên đại cách đây khoảng 26.500 – 30.000 năm.

“Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã tranh luận sôi nổi về thời điểm con người đầu tiên đến châu Mỹ. Những khám phá mới tại hang Chiquihuite sẽ tạo ra nhiều cuộc tranh luận hơn khi đẩy lùi mốc thời gian con người đặt chân đến lục địa này sớm hơn 15.000 năm so với suy nghĩ trước đây”, Willerslev cho biết.

Nhóm nghiên cứu nhận định rằng, các cư dân đầu tiên của châu Mỹ không sống định cư liên tục trong hang Chiquihuite. Thay vào đó, họ chỉ dùng hang làm nơi trú ẩn vào mùa đông hoặc mùa hè, hoặc làm căn cứ để săn bắn trong quá trình di cư.