Theo một nghiên cứu mới, chó có thể phát hiện sự căng thẳng ở người nhờ đánh hơi thấy sự thay đổi trong hơi thở và mồ hôi.

Trong nghiên cứu này, Clara Wilson ở Đại học Queen Belfast, Vương quốc Anh, và các đồng nghiệp đã thu thập mẫu hơi thở và mồ hôi của những người không hút thuốc và trước đó không ăn uống gì. Các mẫu được thu thập trước và sau khi người tham gia được giao làm bài tính nhanh, rồi tự báo cáo về mức độ căng thẳng của mình cùng các thước đo sinh lý khách quan khác gồm nhịp tim và huyết áp.

Trong vòng ba giờ sau khi thu mẫu, các nhà nghiên cứu cho những con chó đã được huấn luyện ngửi mẫu từ 36 người tham gia báo cáo họ thấy căng thẳng hơn, có nhịp tim và huyết áp tăng khi làm toán. Bốn con chó thuộc các giống thuần chủng và giống lai khác nhau đã được huấn luyện sử dụng thiết bị bấm cũng như hạt khô để so sánh các mùi trong nhiệm vụ phân biệt. Trong quá trình thử nghiệm, chó được lệnh tìm ra mẫu căng thẳng của người tham gia (thu được khi làm xong nhiệm vụ), trong khi mẫu thư giãn cũng của người đó (thu được chỉ một phút trước khi bắt đầu nhiệm vụ) nằm chung trong dãy mẫu.

Một con chó trong nghiên cứu đánh hơi mẫu hơi thở và mồ hôi của một người. Nguồn: Kerry Campbell, CC-BY 4.0 (creativecommons.org/licenses/by/4.0/)
Một con chó trong nghiên cứu đánh hơi mẫu hơi thở và mồ hôi của một người. Nguồn: Kerry Campbell, CC-BY 4.0 (creativecommons.org/licenses/by/4.0/)

Nhìn chung, chó có thể phát hiện và tỏ ra cảnh giác với mẫu thu được trong lúc căng thẳng ở 675 trên 720 lần thử nghiệm, hay 93,75% số lần, lớn hơn nhiều so với kỳ vọng ngẫu nhiên (p<0.001). Trong lần đầu tiếp xúc với các mẫu căng thẳng và thư giãn của người tham gia, chó đã cảnh báo chính xác về mẫu căng thẳng lên đến 94,44%. Mỗi con chó tác nghiệp với độ chính xác từ 90% đến 96,88%.

Các tác giả kết luận, chó có thể phát hiện ra mùi liên quan đến sự thay đổi các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi do con người tạo ra khi phản ứng với căng thẳng.

"Nghiên cứu này chứng minh chó có thể phân biệt giữa hơi thở và mồ hôi thu được từ người trước và sau một công việc gây căng thẳng. Phát hiện này cho chúng ta biết việc phản ứng mạnh và tiêu cực với căng thẳng về tâm lý sẽ làm thay đổi mùi trong hơi thở/mồ hôi của chúng ta, và chó có thể phát hiện ra sự thay đổi mùi này," các tác giả cho biết thêm.

Nghiên cứu của nhóm Clara Wilson đã được công bố trên tạp chí truy cập mở PLOS ONE.

Trước đây, đã có những nghiên cứu cho thấy chó có thể được huấn luyện để phát hiện các loại bệnh tật như: sốt rét, ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường, Parkinson, ung thư vú và mới đây nhất trong đợt dịch bệnh vừa rồi, chó nghiệp vụ đã giúp phát hiện Covid-19.

Nguồn: