Với khứu giác nhạy hơn con người tới 100.000 lần, loài chó đã được sử dụng để đánh hơi mọi thứ, từ đồ buôn lậu, nấm mốc cây trồng đến ung thư.

Từ khi bắt đầu đại dịch, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tìm hiểu xem liệu chó có thể tham gia cuộc chiến chống lại Covid-19 hay không, nhưng đến những tháng gần đây mới có kết quả từ các nghiên cứu được duyệt xác minh giả thuyết rằng chó có thể đánh hơi được bệnh nhân Covid-19.

Vào cuối năm 2021, các nhà khoa học tại Đại học Quốc tế Florida (FIU) đã công bố một nghiên cứu mù đôi về việc chó phát hiện Covid-19. Trong nghiên cứu, bốn chú chó phát hiện các dấu ấn sinh học liên quan đến Covid-19 với tỷ lệ chính xác 97,5%.

Hình minh họa. Nguồn:Đại học Quốc tế Florida

“Đó là một trong những tỷ lệ cao nhất mà tôi từng thấy và tôi đã làm công việc này hơn 25 năm với tất cả các loại chó nghiệp vụ,” Tiến sĩ Ken Furton tại FIU, một học giả hàng đầu về hóa học pháp y chuyên về phát hiện mùi hương cho biết. "Kết quả thực sự đáng chú ý."

Một nghiên cứu khác từ Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho thấy chó có thể xác định Covid-19 với tỷ lệ chính xác 82% - 94%, và một nghiên cứu khác gần đây của Đức đưa ra tỷ lệ xác định chính xác Covid-19 của chó là 95%.

Chó có khả năng phân nhóm mùi, có nghĩa là chúng có thể phát hiện tất cả các biến thể Covid-19 hiện được biết đến, tương tự như cách chúng có thể nhận ra tất cả các loại chất nổ khi được huấn luyện, Furton giải thích.

Tuy nhiên, Omicron đã ảnh hưởng đến quy trình phát hiện Covid-19 của Bio-Detection K9, công ty có trụ sở tại Ohio, Mỹ, chuyên huấn luyện chó để xác định các bệnh ở cây trồng và bắt đầu cung cấp dịch vụ chó phát hiện Covid-19 vào tháng 10 năm 2020 cho các khách hàng bao gồm Nascar và các ban nhạc.

Chủ tịch của công ty, Jerry Johnson, giải thích: “Omicron hơn bất kỳ biến thể nào khác đã thay đổi đặc điểm sinh học của Covid-19." Trước Omicron, nhóm 14 chú chó của Johnson đã được huấn luyện để tiếp cận một hàng người và đánh hơi bàn tay hoặc bàn chân của họ - nơi con người có nhiều tuyến mồ hôi - và ngồi xuống trước những người mà chúng cho là bị nhiễm bệnh. Vì Omicron ít lây nhiễm ở phổi, cơ quan sau đó sẽ truyền virus đi khắp cơ thể và vào mồ hôi của chúng ta, mà chủ yếu lây nhiễm ở ống phế quản, do đó K9 phải cho chó đánh hơi khẩu trang đã đeo của người cần sàng lọc Covid-19, thay vì chỉ ngửi bàn tay hay chân.

Những chú chó của Johnson có thể sàng lọc từ 200 đến 300 người mỗi giờ và phải nghỉ giải lao sau mỗi 20 phút. Khi làm việc với các nhạc sĩ, những con chó không sàng lọc khán giả tại các chương trình trực tiếp; thay vào đó, chúng được dùng để sàng lọc ở hậu trường, tập trung vào nhóm các ca sĩ, kỹ thuật viên và nhân viên hỗ trợ.

Chó không phải công cụ để có thể sàng lọc hàng chục ngàn người, theo Johnson, nhưng chúng có thể giúp sàng lọc một nhóm nhỏ đủ để tạo ra "bong bóng an toàn" - khu vực không có bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên để thuê những chú chó này không hề rẻ, mức phí hàng ngày để thuê một nhóm của Bio-Detection K9 - bao gồm một con chó và một người huấn luyện - là 5.000 USD.

Dựa trên kinh nghiệm của mình với những con chó nghiệp vụ, Johnson có một giả thuyết rằng chó đặc biệt nhạy bén trong việc tìm kiếm virus vì chúng có khuynh hướng sinh học hướng tới việc xác định và tránh bệnh tật. Một con sói trong tự nhiên không thể quan tâm đến cocaine và chất nổ, hoặc những thứ khác mà chúng ta thường huấn luyện chó để phát hiện, nhưng chúng sẽ quan tâm một cách tự nhiên đến các mầm bệnh và sức khỏe của đàn.

Chó vẫn chưa phải là một công cụ chẩn đoán được FDA chấp thuận, vì vậy khi chó ra dấu nghi ngờ ai đó bị nhiễm bệnh, người đó vẫn phải thực hiện xét nghiệm PCR để xác nhận. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng chó có thể nhạy cảm với virus hơn cả xét nghiệm PCR, và có thể xác định những cá thể bị nhiễm ngay cả trước khi họ tích lũy đủ tải lượng virus để xét nghiệm phát hiện ra.

Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2022/jan/12/a-protective-bubble-covid-sniffing-dogs-help-scientists-and-metallica-spot-infection