Đây là kết quả do các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt và Viện Vật lý (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) mới công bố trong bài báo “Nano selenium–alginate edible coating extends hydroponic strawberry shelf life and provides selenium fortification as a micro-nutrient” trên tạp chí Food Bioscience.

.
.
Selen là một khoáng chất vi lượng thiết yếu với cơ thể con người. Ngoài hoạt tính chống ung thư và chống oxy hóa tốt, các hạt nano selen còn có khả năng kháng khuẩn đáng chú ý. Để tận dụng tính chất này, nhóm nghiên cứu đã tìm cách tổng hợp dung dịch phủ nano selen có thể ăn được bằng kỹ thuật chiếu xạ gamma, kết hợp với chất ổn định sinh học sodium alginate (Na-alg) - một chất thường dùng trong bảo quản thực phẩm.

Kết quả thử nghiệm ở điều kiện bảo quản 24 ± 2°C trong 5 ngày cho thấy, lớp phủ có thể duy trì độ tươi của quả dâu tây cao hơn đáng kể so với thông thường. Những quả dâu tây được phủ nano selen - alginate có độ săn chắc hơn 26% và hạn chế hao hụt trọng lượng gấp 3 lần so với đối chứng.

Ngoài ra, lớp phủ này có thể ăn được nên có thể dùng làm chất phụ gia để tăng chất dinh dưỡng selen của dâu tây. Theo các tác giả, kết quả này có thể ứng dụng trong bảo quản và làm giàu selen cho các loại trái cây tươi và thực phẩm khác.