Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về việc các trầm tích dốc ở Bắc Băng Dương, được coi là những mỏ khí methane khổng lồ đang ngủ yên, bắt đầu giải phóng khí trên một khu vực rộng lớn.

Các trầm tích dốc ở Bắc Cực chứa một lượng lớn khí methane đóng băng cùng với các khí khác, được gọi chung là các hydrate.

Khí methane có tác dụng làm ấm khí quyển mạnh gấp 80 lần so với carbon trong khoảng thời gian 20 năm (tuy nhiên methane không tồn tại lâu trong khí quyển bằng carbon). Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ trước đây cũng đã liệt kê tình trạng mất ổn định hydrate ở Bắc Cực là một trong bốn kịch bản nghiêm trọng nhất đối với biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu lo lắng rằng những phát hiện trên Biển Laptev có thể báo hiệu một vòng phản hồi khí hậu mới đã được kích hoạt.

Nhóm nghiên cứu quốc tế trên tàu nghiên cứu R/V Akademik Keldysh của Nga đã phát hiện rất nhiều methane ở độ sâu 300 mét ở Biển Laptev gần Nga.

Các nhà khoa học cho biết hầu hết các bong bóng methane hiện đang tan trong nước nhưng nồng độ khí methane đo được ngay trên bề mặt cũng cao gấp 4 đến 8 lần mức bình thường, dấu hiệu này cho thấy methane không tan hết trong nước và đang đi vào khí quyển.

“Việc phát hiện các hydrate đang giải phóng ở các trầm tích dốc Bắc Cực là rất quan trọng và đến nay vẫn chưa được xác nhận," theo Igor Semiletov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhà khoa học chính trên tàu. "Có khả năng chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về khí hậu, nhưng chúng tôi cần nghiên cứu thêm trước khi có thể xác nhận điều đó."

Tại thời điểm này, không có bất kỳ tác động lớn nào đến sự nóng lên toàn cầu, nhưng vấn đề là quá trình xáo trộn hệ thống hydrate đã được kích hoạt bị và sẽ tiếp tục, Örjan Gustafsson nhà khoa học thuộc Đại học Stockholm tham gia chuyến thám hiểm cho biết trong một cuộc gọi vệ tinh từ tàu. "Hệ thống hydrate đã bị xáo trộn và quá trình này sẽ tiếp tục."

Nguyên nhân giải phóng các hydrate, trong đó có methane, có thể do sự xâm nhập của các dòng chảy ấm từ Đại Tây Dương vào phía đông Bắc Cực. Nhiệt độ ở Siberia từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay cao hơn 5 độ C so với mức trung bình. Băng biển mùa đông năm ngoái tan sớm bất thường, và thời gian đóng băng của mùa đông này vẫn chưa bắt đầu - muộn hơn bất kỳ thời điểm nào được ghi nhận.

Các nhà khoa học làm việc trên một tàu thám hiểm Bắc Cực.

Phát hiện lần này đánh dấu nguồn phát thải khí methane thứ ba ở Bắc Cực.

Trước đó, Semiletov, người đã nghiên cứu khu vực này trong hai thập kỷ, đã báo cáo rằng methane vốn đang được giải phóng từ thềm Bắc Cực - vùng biển lớn nhất so với bất kỳ vùng biển nào. Ngoài ra, hai năm liên tiếp, nhóm của ông đã tìm thấy những vết rỗ giống miệng núi lửa ở những phần nông hơn của Biển Laptev và Biển Đông Siberi đang thải ra các dòng khí methane, làm cho mặt biển có methane ở mức cao hơn hàng chục đến hàng trăm lần hơn bình thường.

Tuy nhiên, các nhà khoa học trong chuyến thám hiểm cũng nhấn mạnh rằng những phát hiện của họ chỉ là sơ bộ. Quy mô giải phóng khí methane sẽ không được xác nhận cho đến khi họ quay lại, phân tích dữ liệu và công bố nghiên cứu của họ trên một tạp chí được bình duyệt.

Câu hỏi về việc khi nào - hoặc thậm chí là có hay không, xảy ra việc các mỏ methane ở Bắc Cực giải phóng khí vào khí quyển, từ trước đến nay vẫn là một yếu tố không chắc chắn trong các mô hình khí hậu. Nhóm 60 thành viên trên tàu Akademik Keldysh tin rằng họ là những người đầu tiên quan sát và xác nhận sự giải phóng khí methane trong một khu vực rộng của trầm tích dốc ở Bắc Cực - khoảng 600 km ngoài khơi.

Nguồn: