Virus SARS-CoV-2 là tác nhân gây ra bệnh Covid-19, và cũng giống như tất cả các loại Virus khác, nó biến đổi dần theo thời gian.

Virus SARS-CoV-2. Ảnh: AFP.
Virus SARS-CoV-2. Ảnh: AFP.

Gần đây, một biến thể virus SARS-CoV-2 mới tại Anh đã trở thành tin tức được nhiều người quan tâm bởi vì nó có khả năng có khả năng lây truyền cao hơn. Zweli Mkhize, Bộ trưởng Y tế Nam Phi, thông báo rằng một biến thể khác cũng đang lây lan nhanh chóng ở quốc gia châu Phi này.

Nam Phi đã chứng kiến trung bình hơn 9.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày trong hai tuần qua. Theo các nhà di truyền học tại trung tâm nghiên cứu KZN Research Innovation and Sequencing Platform (KRISP), biến thể virus SARS-CoV-2 mang tên 501.V2 là loại phổ biến nhất trong số các ca bệnh mới. Biến thể 501.V2 được cho là đang thúc đẩy làn sóng Covid-19 thứ hai ở Nam Phi. Nó chứa từ 10 đến 20 đột biến trong mã di truyền mà các nhà khoa học chưa từng thấy trước đây.

Các nhà khoa học tại Nam Phi và Anh cũng như các quốc gia khác đang cố gắng tìm hiểu xem các biến thể virus mới xuất hiện có nguy hiểm hơn không và liệu các vaccine đang được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng có chống lại hiệu quả những biến thể này hay không.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các biện pháp y tế như giãn cách xã hội, sử dụng khẩu trang, vệ sinh cá nhân thường xuyên, phong tỏa trong các trường hợp cần thiết cần tiếp tục được triển khai tại những vùng dịch để hạn chế sự lây lan của virus, cũng như giảm cơ hội để virus có thể tạo ra các đột biến mới.