Theo báo cáo mới của Cơ quan Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), nhiệt độ không khí trên bề mặt Bắc Cực đang nóng lên nhanh gấp hai lần so với mức gia tăng nhiệt độ ở phần còn lại của Trái đất, và 12 tháng gần đây nhất cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Ảnh: NPR
Ảnh: NPR

“Báo cáo năm nay cho thấy khu vực Bắc Cực trải qua mức nhiệt độ không khí ấm thứ hai so với dữ liệu từng được ghi nhận trong lịch sử. Năm 2018, băng biển Bắc Cực mỏng hơn và bao phủ diện tích nhỏ hơn trong quá khứ”, NOAA cho biết.

Xu hướng nóng lên khiến diện tích băng trên biển Bering giảm xuống đáng kể trong các năm 2017 và 2018, khiến hoạt động sinh học ở một số nơi tăng gấp 5 lần so với bình thường. Việc thiếu băng, kết hợp với nhiệt độ nước và không khí tăng cao, đã làm phát sinh hiện tượng tảo nở hoa trên khắp Bắc Cực.

Báo cáo của NOAA cũng đề cập đến tác động của biến đổi khí hậu đối với thực vật và động vật ở Bắc Cực. Cụ thể, mùa sinh trưởng kéo dài thúc đẩy sự phát triển của thảm thực vật. Tuy nhiên, quần thể gấu Bắc Cực, tuần lộc lại có dấu hiệu suy giảm nhanh chóng.