Hạn hán lớn, nạn đói từng giết chết hơn 50 triệu người trên toàn cầu vào thế kỷ XIX được các nhà khoa học cảnh báo có thể tái diễn trong một tương lai gần.

Nạn đói toàn cầu xảy ra vào khoảng năm 1875 – 1878 khi diễn biến của hiện tượng El Nino ngày càng cực đoan hơn. Hiện tượng El Nino đã từng khiến hạn hán trải dài từ Châu Á sang Châu Mỹ, gây ra nạn đói khủng khiếp khiến hơn 50 triệu người chết.

Hình ảnh về nạn đói ở Ấn Độ của Anh trong những năm 1876-78.

Hình ảnh về nạn đói ở Ấn Độ của Anh trong những năm 1876-78.

Nhưng dường như thảm hoạ này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại mà có thể xuất hiện trở lại với mức độ khủng khiếp hơn nhiều nếu khí hậu ngày càng tồi tệ hơn.

Các nhà khoa học đã cảnh báo, trong những nghiên cứu mới đây cho thấy với tình trạng Trái Đất đang nóng lên như hiện tại, El Nino sẽ gây ra các thiệt hại thảm khốc và sẽ gây ra những cú sốc nghiêm trọng với hệ thống an ninh lương thực toàn cầu.

Để đưa ra lời cảnh báo này, các nhà khoa học tại Đại học Washington (Mỹ) đã thực hiện nhiều nghiên cứu quanh dữ liệu hồ sơ lượng mưa, ô nhiễm, dữ liệu vòng cây, tình trạng nóng lên toàn cầu.

Hiện tượng El Nino ngày càng cực đoan hơn

Hiện tượng El Nino ngày càng cực đoan hơn

"Hiện tượng El Nino và các biến cố khí hậu năm 1876-1878 là một phần nguyên nhân tạo ra sự bất bình đẳng toàn cầu. Tuy nhiên, sau hơn một thế kỷ, thảm hoạ tồi tệ có thể sẽ lại xảy ra trên phạm vi toàn cầu trước những những biến đổi phức tạp như hiện nay. Hiệu ứng nhà kính gia tăng dự kiến ​​sẽ làm cho El Nino trở nên dữ dội hơn trong tương lai”, PGS Deepti Singh đến từ Đại học Washington lo ngại.

Trước đó, trong một báo cáo được công bố vào tháng 7/2017, các nhà khoa học Australia thuộc Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và khoa học Khối Thịnh vượng chung (CSIRO) cho biết, hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino có khả năng sẽ tăng gấp đôi trong vòng 35 năm tới, ngay cả khi nhiệt độ toàn cầu ổn định trong thời gian đó. Hiện tượng thời tiết cực đoan này thậm chí sẽ xảy ra nhiều gấp hai lần mức hiện tại vào năm 2050.

Các chuyên gia cũng nhận định, hiện tượng El Nino cực đoan sẽ kéo theo những thay đổi lớn về khí hậu, gây ra các hiện tượng như hạn hán tại Australia hay lũ lụt tại một số khu vực ở Nam Mỹ có thể gây ra những thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội.