Các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh đã tiết lộ rằng, hàng ngàn con chim cánh cụt hoàng đế non đã bị xóa sổ ở Vịnh Halley trong 3 năm qua.

Vịnh Halley Bay là một khu vực ưa thích của chim cánh cụt hoàng đế. Tuy nhiên, số lượng chim hiện đang giảm dần. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích hình ảnh vệ tinh của khu vực và phát hiện ra những thay đổi đáng chú ý trong điều kiện băng biển tan nhanh.

Chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực đang sụt giảm số lượng nghiêm trọng.
Chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực đang sụt giảm số lượng nghiêm trọng.

Để sinh sản, chim cánh cụt hoàng đế cần băng biển ổn định từ tháng 4 (khi chim đến) cho đến tháng 12 (khi chim con nở). Nhưng vào năm 2016, khí hậu thất thường đã khiến băng biển tan vỡ vào tháng 10.

Và thật đáng buồn, điều tương tự đã xảy ra vào năm 2017, và một lần nữa vào năm 2018, dẫn đến cái chết của hầu hết tất cả các con chim cánh cụt còn non.

Điều này đã dẫn đến việc mất gần như toàn bộ khu vực Vịnh Halley. Nhiều loài chim đã di dời đến khu vực Dawson Lambton gần đó.

Chuyên gia chuyên nghiên cứu về chim cánh cụt, tiến sĩ Phil Trathan, cho biết: “Không thể nói liệu những thay đổi trong điều kiện băng biển ở Vịnh Halley có liên quan cụ thể đến biến đổi khí hậu hay không, nhưng việc hàng nghìn con chim cánh cút hoàng đế non đã bị chết như vậy là chưa từng xảy ra tại địa điểm này”.

Các nhà nghiên cứu ước tính đã mất 50-70% số lượng của chim cánh cụt hoàng đế so với trước khi trước khi xảy ra tan băng.

Chim cánh cụt hoàng đế là loại chim lớn nhất và nặng nhất trong số tất cả những loài chim cánh cụt sống và đặc hữu ở Châu Nam Cực.