Theo nghiên cứu mới, con người có thể phân biệt tiếng gà kêu thể hiện sự phấn khích hay khó chịu. Đồng thời, việc lắng nghe tiếng gà gáy có thể giúp người chăn nuôi cải thiện sức khoẻ cho đàn gia cầm của họ.


Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Để xem liệu con người có thể xác định được cảm xúc của gà qua tiếng kêu hay không, Joerg Henning - giáo sư dịch tễ học thú y tại Đại học Queensland, tác giả chính của nghiên cứu -và các đồng nghiệp đã thực hiện một thí nghiệm. Đầu tiên, họ ghi âm tiếng kêu của những con gà ở trong chuồng. Sau đó, họ cho mỗi người trong số gần 200 tình nguyện viên nghe 16 bản ghi âm, tất cả đều có cùng độ dài. Một nửa số bản ghi âm là từ những con gà chuẩn bị được ăn và một nửa là từ những con chưa được ăn. Trong khi gần 70% tình nguyện viên có thể phân biệt những con gà đang phấn khích với những con đang thất vọng, thì những người lớn tuổi lại phân biệt kém chính xác hơn. Có lẽ vì thính giác của họ kém hơn.

“Người tham gia nghe tiếng kêu của gà có thể xác định trạng thái cảm xúc của chúng, ngay cả khi họ không có kinh nghiệm chăn nuôi trước đó,” Henning cho biết.

Phát hiện này được xây dựng dựa trên những nghiên cứu gần đây cho thấy con người có thể diễn giải cảm xúc của động vật qua tiếng kêu, từ ếch cây, cá sấu cho đến quạ và gấu trúc. Kết quả khiến các nhà khoa học ngờ rằng các loài động vật có xương sống trên cạn có chung hệ thống truyền tín hiệu giọng nói cảm xúc. Điều này củng cố thêm lý thuyết của nhà sinh học nổi tiếng người Anh thế kỉ 19 - Charles Darwin, ông cho rằng các loài động vật có xương sống trên cạn có chung hệ thống truyền tín hiệu cảm xúc qua tiếng kêu.

Theo Henning, nếu ý tưởng này được chứng minh trong quá trình nghiên cứu sâu hơn thì việc theo dõi tiếng kêu của gà, chẳng hạn bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo, có thể được đưa vào đánh giá sức khoẻ động vật. Điều này sẽ đặc biệt có giá trị đối với các trang trại nuôi hàng nghìn con gà: nếu việc giám sát được thực hiện đúng, nó sẽ cung cấp “một cách thuận tiện và tiết kiệm chi phí để nâng cao các phương pháp đánh giá sức khoẻ gia cầm trong ngành chăn nuôi”.

Nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Khoa học mở của Hiệp hội Hoàng gia Anh.

Nguồn: