Các điện cực được đặt bên trong não của 5 người bị chấn thương đã cải thiện hiệu suất của họ trong các bài kiểm tra về khả năng tập trung và trí nhớ.

Một thử nghiệm lâm sàng nhỏ đã cho thấy kỹ thuật được gọi là kích thích não sâu (DBS) đã cải thiện nhận thức ở những người bị chấn thương sọ não.

Dữ liệu thử nghiệm, được công bố trên tạp chí Nature Medicine vào ngày 4 tháng 12, cho thấy sau 3 tháng, 5 người tham gia đã cải thiện 15–52% tốc độ xử lý trong bài kiểm tra nhận thức, so với hiệu suất của họ trước khi cấy ghép DBS.

Đồng tác giả nghiên cứu Jaimie Henderson, một bác sĩ giải phẫu thần kinh tại Đại học Stanford ở California, cho biết: “Đối với một số người tham gia, DBS đã mang lại sự thay đổi, mặc dù biện pháp can thiệp được thực hiện nhiều năm sau khi chấn thương đã xảy ra”.


Hình minh họa. Nguồn: AP

Chấn thương sọ não từ trung bình đến nặng (msTBI), thường là kết quả của vết thương hoặc chấn thương ở đầu, khiến tế bào thần kinh chết và các mạch não bị ngắt kết nối, dẫn đến khó khăn về nhận thức lâu dài. Những người gặp phải loại chấn thương này - trong đó có hơn 5 triệu người ở Mỹ - thường không thể sống và làm việc như trước khi bị chấn thương.

MsTBI được cho là ảnh hưởng đến các mạch thần kinh ở đồi thị, một cấu trúc gần trung tâm não liên quan đến khả năng chú ý, ra quyết định và trí nhớ ngắn hạn. Henderson và các đồng nghiệp của ông hy vọng rằng việc kích thích bằng một dòng điện – một kỹ thuật đã được chứng minh là có thể là kích hoạt và khôi phục kết nối giữa các tế bào thần kinh bị tổn thương – vào các phần quan trọng của đồi thị có thể dẫn đến cải thiện chức năng nhận thức ở những bệnh nhân msTBI.

Để nhắm mục tiêu chính xác vào các tế bào thần kinh ở đồi thị, nhóm nghiên cứu đã thiết kế các phương pháp điều trị cá nhân hóa cho 4 người đàn ông và một phụ nữ tham gia nghiên cứu, sử dụng dữ liệu hình ảnh não của từng cá nhân và các bản giải phẫu chuyên biệt.

Những người tham gia, tất cả đều đã trải qua msTBI ít nhất 2 năm, đã được phẫu thuật để cấy các điện cực gần đồi thị ở cả 2 bán cầu não. Sau cuộc phẫu thuật, các nhà nghiên cứu đã dành 14 ngày để tinh chỉnh các thông số dòng điện kích thích cho từng người tham gia. Sau đó, họ sử dụng thiết bị cấy ghép để tạo ra dòng điện ở tần số từ 150 đến 185 hertz trong 12 giờ mỗi ngày trong 3 tháng.

Để đánh giá chức năng nhận thức của người tham gia, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một bài kiểm tra đánh giá khả năng chú ý và trí nhớ ngắn hạn. Sau 3 tháng, những người tham gia cho thấy mức cải thiện trung bình 30,7% trong bài kiểm tra so với hiệu suất của họ trước khi phẫu thuật và tốc độ hoàn thành bài kiểm tra của họ được cải thiện 32%.

Đồng tác giả nghiên cứu Nicholas Schiff, nhà thần kinh học tại Weill Cornell Medicine ở thành phố New York, cho biết nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tiếp tục công việc này bằng cách thực hiện các thử nghiệm lớn hơn. Nhóm cũng mong muốn phát triển một quy trình ổn định để đào tạo các chuyên gia ở các trung tâm y tế khác để họ có thể thực hiện phương pháp điều trị này cho bệnh nhân.

Nguồn:
https://www.nature.com/articles/d41586-023-02833-w