Bằng chứng khoa học cho thấy thực vật đóng vai trò cơ bản trong việc định hình tâm trạng của chúng ta và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tinh thần cũng như thể chất.

Thực vật có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và rối loạn tâm trạng ở người bằng cách giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol, làm giảm nhịp tim và thúc đẩy trạng thái tinh thần thoải mái, theo nghiên cứu “An Indoor Therapeutic Garden for Behavioral Symptoms in Alzheimer’s Disease: A Randomized Controlled Trial” đăng trên Journal of Alzheimer's Disease.

Liệu pháp làm vườn có thể giúp một số người kiểm soát các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), theo nghiên cứu “An Update of the Literature Supporting the Well-Being Benefits of Plants: A Review of the Emotional and Mental Health Benefits of Plants” đăng trên Journal of Environmental Horticulture. Cây cối thậm chí có thể tăng khả năng sáng tạo thông qua việc kích thích não bộ bằng màu sắc tự nhiên, rực rỡ.

Hình minh họa. Nguồn: Shutterstock

Ngay cả chậu cây nhỏ trên bàn làm việc cũng có thể có tác động mạnh mẽ, giúp con người suy nghĩ sáng suốt hơn. Nghiên cứu “A systematic review of evidence for the added benefits to health of exposure to natural environments” đăng trên BMC Public Health đã chỉ ra rằng môi trường có cây cối có thể cải thiện sự tập trung lên đến 20% và tăng 15-20% khả năng ghi nhớ thông tin. Nguyên nhân là thực vật làm giảm nồng độ CO2 và cải thiện chất lượng không khí.

Theo hướng dẫn của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Vương quốc Anh (HSE), nồng độ CO2 quá 1.000 phần triệu (ppm) trong văn phòng nó có thể gây đau đầu, mệt mỏi và chóng mặt. Nồng độ CO2 cao cũng có thể dẫn đến việc ra quyết định kém hơn. Nghiên cứu cho biết, trong một số trường hợp, cây trồng trong nhà có thể giảm nồng độ CO2 từ 2.000ppm xuống còn khoảng 480ppm.

Ngân hàng Thế giới đã ước tính đến năm 2050, cứ 10 người thì có 7 người sống ở các thành phố và khó tiếp cận với thực vật trong môi trường tự nhiên. Trong khi đó, thực vật kích thích hormone hạnh phúc tự nhiên ở người như endorphin.

Các loại cây trồng trong nhà phổ biến giúp loại bỏ CO2 một cách hiệu quả bao gồm dương xỉ (Phlebodium aureum), sung rũ (Ficus benjamina), cây dây nhện (Chlorophytum comosum).

Trong đại dịch COVID, doanh số bán thực vật ở Anh đã tăng hơn 30%, khi con người khám phá lại tầm quan trọng của thực vật đối với sức khỏe tinh thần. Năm 2021, người dân Vương quốc Anh đã chi hơn gần 9 tỷ USD cho cây cối, cao hơn 1–2 tỷ so với 2 năm trước đó.

Nguồn: