Nghiên cứu của Mỹ cho thấy những con vẹt nuôi trong nhà có ít dấu hiệu căng thẳng hơn nếu được dạy cách liên lạc với nhau qua màn hình cảm ứng của máy tính bảng.

Tiến sĩ Ilyena Hirskyj-Douglas tại Đại học Glasgow, đồng tác giả của nghiên cứu, cho rằng video call có thể đã giúp nhiều người bớt cô đơn trong đại dịch. Ở Mỹ có 20 triệu con vẹt được nuôi, và các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu khi có cơ hội thì chúng có chọn gọi cho nhau không, và liệu trải nghiệm này có mang lại lợi ích cho cả vẹt lẫn chủ của chúng không.

Nghiên cứu đã phân tích hơn 1.000 giờ hình ảnh theo dõi 18 con vẹt nuôi trong nhà. Số liệu cho thấy dường như gọi trực tuyến có mang lại lợi ích cho những con vẹt này. Ngoài thiên, các loài vẹt sống theo đàn, nhưng khi thành vật nuôi thì chúng thường sống một mình hoặc trong nhóm nhỏ. Sự cô lập và buồn chán có thể khiến vẹt gặp các vấn đề tâm lý, biểu hiện là thói quen hay đung đưa, đi đi lại lại, hoặc hành vi tự hại như nhổ lông.

Các nhà nghiên cứu cho rằng gọi video có thể đem lại một số lợi ích giống với việc sống trong đàn.

Vẹt thường sống theo đàn ngoài tự nhiên, do đó chúng có khả năng trở nên buồn chán và căng thẳng nếu bị giữ làm vật nuôi một mình. Ảnh: Dicky Bisinglasi/Zuma Press Wire/Rex/Shutterstock
Vẹt thường sống theo đàn ngoài tự nhiên, do đó chúng có khả năng trở nên buồn chán và căng thẳng nếu bị giữ làm vật nuôi một mình. Ảnh: Dicky Bisinglasi/Zuma Press Wire/Rex/Shutterstock

Những con vẹt trong nghiên cứu này là vật nuôi của những người tham gia chương trình Parrot Kindergarten. Theo đó, trước tiên, vẹt được dạy cách nhấn chuông rồi chạm vào ảnh một con vẹt khác trên màn hình máy tính bảng để gọi cho con vẹt đó, với sự giúp đỡ của chủ. Tổng số đã có 147 cuộc gọi có chủ ý, được người chủ quan sát và ghi chép lại hành vi, còn các nhà nghiên cứu thì theo dõi qua những đoạn ghi hình.

Tiến sĩ Jennifer Cunha của Đại học Northeastern và là người đồng sáng lập chương trình Parrot Kindergarten cho biết những con vẹt “có vẻ hiểu” là chúng đang giao tiếp với những con vẹt khác, vì hành vi của chúng giống với khi đang tương tác trong đời thực. Bà cũng cho biết tất cả những người chủ tham gia nghiên cứu đều đánh giá cao trải nghiệm này và muốn tiếp tục sử dụng công cụ trên cho vẹt của mình trong tương lai.

Tiến sĩ Ilyena Hirskyj-Douglas cho hay bà đã rất ngạc nhiên khi thấy một loạt các hành vi khác nhau ở những con vẹt trong nghiên cứu. Một số con thì hót, một số khác đùa nghịch và đi lộn ngược, có những con còn muốn khoe đồ chơi với bạn.

Nguồn: