Làng dệt Bảy Hiền chủ yếu nằm trên một số tuyến đường như Võ Thành Trang, Phạm Phú Thứ, Phan Sào Nam... thuộc P.11, Q. Tân Bình, TP.HCM, hình thành từ thập niên 1960 bởi những người quê dệt Duy Xuyên, Điện Bàn (Quảng Nam) di cư vào Sài Gòn lập nghiệp.

Trải qua hơn nửa thế kỷ, làng dệt Bảy Hiền được nhiều thế hệ người Quảng duy trì và phát triển, thành thương hiệu. Trong những năm 70 – 80 – 90 của thế kỷ trước, làng dệt Bảy Hiền là một trong những nơi cung cấp sản lượng vải không màu nhiều nhất cả nước. Nhờ nghề truyền thống mà những gia đình xa quê có thể sống sung túc, hình thành một xứ Quảng giữa Sài Gòn.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do công nghệ không thích ứng kịp thời cùng với sự tấn công của vải giá rẻ Trung Quốc, Đài Loan, vải sợi của làng dệt Bảy Hiền không cạnh tranh được. Nhiều gia đình bỏ nghề, làng dệt đứng trước nguy cơ tan rã.

Một ông chủ đang nghỉ mệt, hiện tại cơ sở dệt chỉ hoạt động vài ngày một tháng.

Bà Nguyễn Thị Ba, 68 tuổi, vừa bán toàn bộ máy dệt vì hàng hoá ế ẩm, nhà neo đơn, không ai nối nghiệp.

Rất nhiều công đoạn của nghề dệt xứ Quảng được làm bằng tay, nên năng suất thấp.

Dệt khung gỗ còn khá ít, nhiều khách lạ tới đây chụp ảnh, tuần sau quay lại tiếng khung tơ đã không còn.

Tình hình khó khăn của thị trường, và việc phải gồng mình trước cuộc cạnh tranh với các sản phẩm của Trung Quốc, Đài Loan đã đẩy làng dệt Bảy Hiền vào cảnh ngày càng đìu hiu.