Năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động sống của con người được đo bằng đơn vị calo. Trung bình mỗi ngày, phụ nữ tiêu thụ khoảng 2.000 calo, nam giới tiêu thụ khoảng 2.500 calo.

Calo là một đơn vị để theo dõi nguồn năng lượng của cơ thể.

Ở trạng thái cân bằng khỏe mạnh, mức năng lượng đưa vào và tiêu thụ ngang bằng nhau. Nếu năng lượng hấp thụ nhiều hơn năng lượng tiêu thụ, sự dư thừa đó sẽ tích lũy thành chất béo trong tế bào, chúng ta sẽ tăng cân. Nếu năng lượng tiêu thụ nhiều hơn hấp thụ, chúng ta sẽ giảm cân, theo TED-Ed.

Thức ăn chứa nhiều calo thường có nhiều chất béo và đường. Ảnh: Wikimedia.
Thức ăn chứa nhiều calo thường có nhiều chất béo và đường. Ảnh: Wikimedia.

Một calo – đơn vị chúng ta vẫn dùng để đo mức năng lượng chứa trong thực phẩm – được định nghĩa là năng lượng cần thiết để tăng nhiệt độ của 1 kg nước thêm 1 độ C.

Mọi thức ăn chúng ta hấp thụ đều chứa calo, thể hiện mức năng lượng chứa trong liên kết hóa học của nó. Một miếng pizza cỡ vừa chứa 272 calo. Một miếng bánh mì chứa 78 calo, Một quả táo cung cấp khoảng 52 calo.

Năng lượng giải phóng thông qua quá trình tiêu hóa thức ăn được sử dụng theo 3 con đường: khoảng 10% kích hoạt quá trình tiêu hóa, khoảng 20% cung cấp cho hoạt động thể chất, và khoảng 70% hỗ trợ chức năng cơ bản của các cơ quan và mô thần kinh.

Trung bình mỗi ngày, phụ nữ tiêu thụ khoảng 2.000 calo, trong khi đó nam giới tiêu thụ khoảng 2.500 calo.

Những ước lượng này dựa trên các yếu tố như cân nặng trung bình, hoạt động thể chất và khối lượng cơ bắp.

Nếu tham gia hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng như cuộc đua xe đạp Tour de France, cơ thể bạn có thể tiêu thụ tới 9.000 calo mỗi ngày.

Phụ nữ mang thai cần nhiều calo hơn người bình thường. Người già thường có tốc độ trao đổi chất chậm nên cần ít năng lượng hơn.