Âm thanh như tiếng chim hót phát ra từ sàn nhà Nightingale của người Nhật có thể khiến kẻ đột nhập bị phát hiện ngay lập tức.

Sàn Nightingale tại một đền thờ ở Kyoto, Nhật Bản.
Sàn Nightingale tại một đền thờ ở Kyoto, Nhật Bản.

Sàn Nightingale, hay còn gọi là "uguisubari" ở Nhật Bản, là một hệ thống đặc biệt được thiết kế để phát ra tiếng chim hót khi có người bước lên, theo Vintage News.

Được sử dụng trong các hành lang cung điện và đền thờ, sàn Nightingale tạo ra âm thanh líu lo như chim hót giúp đánh động cho lính gác bảo vệ công trình và buộc kẻ đột nhập phải tháo chạy. Đây là hệ thống cảnh báo đột nhập tự động được phát minh bởi những thợ thủ công lành nghề Nhật Bản từ thời cổ đại.

Theo Rocket News 24, để lắp sàn Nightingale, thợ mộc đặt những tấm ván gỗ bên trên bộ khung dầm đỡ vừa đủ chắc chắn để ván không lệch khỏi vị trí, vừa đủ lỏng lẻo để phát ra âm thanh. Khi kẻ đột nhập bước lên sàn nhà, những tấm ván cọ vào đinh nối liền với dầm gỗ, sinh ra tiếng động giống như chim hót. Kỹ thuật xây dựng này thậm chí còn có thể giúp xác định đúng vị trí của kẻ đột nhập dựa vào độ lớn của tiếng động.

Sàn Nightingale nổi tiếng nhất nằm ở lâu đài Nijo tại Kyoto, Nhật Bản. Lâu đài này được xây dựng dưới thời Edo, là nơi ở của nhiều tướng lĩnh quân đội. Theo truyền thuyết Nhật Bản, sàn Nightingale được lắp đặt để tránh sự xâm phạm của ninja, những người có biệt tài bước đi rất khẽ, hầu như không phát ra tiếng động.

Ngoài lâu đài Nijo, sàn Nightingale còn được tìm thấy ở đền thờ Chion-in tại Higashiyama-Ku, đền thờ Eikan-do-Zenrin-Ji và ngôi đền Phật giáo Shingon, Daikaku-Ji ở Kyoto.