Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam vừa ra mắt những cuốn sách đầu tiên trong bộ "Bách khoa thư thực tế ảo tăng cường" tích hợp công nghệ Augmented Reality (AR) tiên tiến nhất trong ngành xuất bản hiện nay.

Đây là công nghệ giúp đưa những hình ảnh 2D trong sách thành hình khối 3D, có thể cử động và tạo âm thanh sống động như đời thực.

Trước đó, Nhã Nam đã xuất bản bộ sách giáo dục tương tác Học tiếng Anh siêu thú vị, nhưng bộ Bách khoa thư thực tế ảo tăng cường với hai cuốn đầu tiên là Khủng long 3D (tập 1 và tập 2) mang lại một trải nghiệm khác hoàn toàn. Công nghệ AR cho phép độc giả tương tác với các loài khủng long như cho ăn, vuốt ve để nghe tiếng kêu của chúng… thông qua màn hình điện thoại thông minh hay máy tính bảng.


Hình ảnh một trang sách trong cuốn "Khủng long 3D" thuộc bộ "Bách khoa thư thực tế ảo tăng cường" được đọc với ứng dụng DEVAR. Chú khủng long dường như bước ra khỏi trang sách để tương tác với bạn đọc. Ảnh: Xuân Minh

Trước băn khoăn, liệu loại sách tân kỳ này có khiến trẻ em càng “cắm mặt nhiều hơn vào điện thoại” hay không, đại diện của Nhã Nam cho biết, việc trẻ em tiếp xúc ngày càng nhiều với các thiết bị công nghệ số là điều không thể tránh khỏi. Khảo sát của Nhã Nam cho thấy, các em bị cuốn hút bởi các nội dung trên thiết bị số hơn là trên sách giấy. Sách thực tế ảo tăng cường chính là một cách “thỏa hiệp” để biến trải nghiệm của các em với các thiết bị số trở nên hữu ích nhất có thể.

“Mỗi cuốn sách đều có thể được đọc như một cuốn sách giấy thông thường. Như vậy yếu tố công nghệ góp phần làm các em say mê hơn việc đọc sách hơn chứ không có nghĩa là bỏ sách giấy. Cuối mỗi cuốn sách đều có các bài quiz nhỏ mà nếu không thật sự đọc sách, các em sẽ không thể giải được,” người đại diện cho biết.

Bộ Bách khoa thư gồm 30 cuốn mua do Nhã Nam mua lại công nghệ độc quyền của DEVAR, công ty công nghệ Mỹ đã bán sản phẩm ra 40 nước, sẽ lần lượt được xuất bản. Ngoài chủ đề khủng long, bộ sách này còn bao trùm nhiều chủ đề khác như thiên văn học, vi khuẩn, sinh vật biển, kiến trúc cổ đại, danh nhân thế giới, truyện cổ tích, phim hoạt hình… Đây là bộ bách khoa thư thực tế ảo tăng cường đầu tiên được xuất bản ở Việt Nam.

Nói về việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường trong giáo dục nói chung và sách tương tác nói riêng, ThS. Hoàng Anh Đức, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Giáo dục EdLab Asia, cho biết, do còn quá mới nên trên thế giới hầu như chưa có nghiên cứu phản biện về tác dụng phụ của công nghệ này. Tuy nhiên có 2 khả năng mà các gia đình nên cân nhắc khi cho trẻ em tiếp cận công nghệ AR, đó là gây nghiện và ảnh hưởng đến thị giác. “Còn ảnh hưởng đến não bộ thì cần những nghiên cứu rất lớn và lâu dài,” ThS Đức nói. “Công nghệ AR giúp giải trí, tăng thích thú là điều đã được khẳng định, còn sử dụng nó như thế nào để nâng cao hiệu quả học tập và hạn chế các tác dụng không mong muốn thì còn chưa được tìm hiểu kỹ.”