Để hỗ trợ các doanh nghiệp kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào và chất lượng viên nén gỗ, QUATEST 3 cung cấp dịch vụ thử nghiệm, phân tích chất lượng đối với các loại sản phẩm nhiên liệu sinh học rắn như viên nén gỗ, củi, trấu, dăm gỗ… đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và Châu Âu.

Thị trường viên nén gỗ nhiều tiềm năng

Ghi nhận của Tổng cục Hải Quan cho thấy, năm 2020 có 74 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu viên nén gỗ, tăng nhẹ từ 72 doanh nghiệp năm 2018. Trong năm 2020, số các doanh nghiệp xuất khẩu quy mô lớn (lượng xuất khẩu trên 50.000 tấn/doanh nghiệp) là 17 doanh nghiệp, tương đương trên 23%). Lượng doanh nghiệp có quy mô vừa (lượng xuất từ 20,000 – 49.000 tấn/doanh nghiệp) là 10 doanh nghiệp, chiếm 13,5%, còn lại là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ (dưới 20.000 tấn/doanh nghiệp).

Nguồn gỗ nguyên liệu đầu vào để sản xuất viên nén chủ yếu được sử dụng từ gỗ phụ phẩm như mùn cưa, dăm bào, cành ngọn của gỗ rừng trồng (keo, bạch đàn, cao su), cây phân tán… Nguồn nguyên liệu này được đưa vào quá trình ép dưới áp lực cao để tạo ra sản phẩm.

Viên nén gỗ Ảnh: QT3
Viên nén gỗ Ảnh: QT3

Thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp năm 2019 và của Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho thấy cả nước có khoảng 80 nhà máy sản xuất viên nén, với công suất khoảng gần 4,5 triệu tấn, trong đó chủ yếu tập trung tại vùng Đông Nam Bộ, tiếp đến là vùng Đông Bắc. Tuy nhiên các con số này chưa bao gồm các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ. Thông tin chia sẻ từ một số doanh nghiệp sản xuất viên nén cho thấy các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ có thể lên tới con số 300.

Ông Tô Xuân Phúc, Chuyên gia Forest Trends nhận định: “Các hoạt động sản xuất và xuất khẩu viên nén tại Việt Nam còn tương đối mới mẻ và và sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai. Trong khi việc mở rộng mang lại nhiều lợi ích, cả về mặt kinh tế và xã hội, các hoạt động của ngành đã bộc lộ một số hạn chế, liên quan tới khâu nguyên liệu gỗ đầu vào, phát triển tự phát, cạnh tranh không lành mạnh, thiếu sự quan tâm của cơ quan quản lý và thiếu thông tin về thị trường xuất khẩu".

Năng lực thử nghiệm viên nén gỗ của QUATEST 3

Nhiên liệu sinh học rắn nói chung và viên nén gỗ nói riêng là một trong những sản phẩm nhiên liệu cung cấp nguồn năng lượng sạch cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Việt Nam có lợi thế về nguồn nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm như viên nén gỗ, đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm này. Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm này ngày càng tăng với nhiều yêu cầu kỹ thuật khắt khe hơn từ các nhà nhập khẩu.

Các thiết bị thử nghiệm tại Quatest3 Ảnh: QT3
Các thiết bị thử nghiệm tại Quatest3 Ảnh: QT3

Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất nhằm kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào và chất lượng viên nén gỗ đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, QUATEST 3 đã cung cấp dịch vụ thử nghiệm, phân tích chất lượng đối với các loại sản phẩm nhiên liệu sinh học rắn như viên nén gỗ, củi, trấu, dăm gỗ… đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và Châu Âu.

Các phương pháp thử QUATEST 3 đang thực hiện

Các chỉ tiêu thử nghiệm viên nén gỗ Ảnh: QT3
Các chỉ tiêu thử nghiệm viên nén gỗ Ảnh: QT3

Các chỉ tiêu thử nghiệm viên nén gỗ do Phòng thử nghiệm thực hiện đã được công nhận theo ISO/IEC 17025 bởi Văn phòng công nhận chất lượng Việt Nam (BoA). Hiện QUATEST 3 đang tiếp tục mở rộng phạm vi được thừa nhận của các cơ quan quản lý trong nước, cũng như của các nước trong khu vực và quốc tế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu, phát triển giao thương toàn cầu.

Khi có yêu cầu thử nghiệm, khách hàng có thể liên hệ:

Phòng Dịch vụ Khách hàng Thí nghiệm
Địa chỉ: 7 Đường số 1, KCN Biên Hòa 1, tỉnh Đồng Nai
Thời gian: Thứ Hai đến Thứ Sáu 7:30 – 16:00
Điện thoại: 0251 383 6212 - 0251 383 6298
Email: dh.cs@quatest3.com.vn

Phòng Dịch vụ Khách hàng - Bộ phận nhận mẫu
Địa chỉ: 64 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Thời gian: Thứ Hai đến Thứ Sáu 7:30 – 16:30; Thứ Bảy 7:30 - 11:30
Điện thoại: 028 392 323 30 - 028 220 030 12- 028 392 323 29
Email: dh.q5@quatest3.com.vn