Nằm khuất sau vườn của trang viên Royal Lodge – thuộc sở hữu của nhà Windsor1 – ở Berkshire (Anh) là một ngôi nhà nhỏ lợp mái tranh (cottage) với những bức tường quét vôi trắng. Trong hơn 80 năm qua, ngôi nhà nhỏ mang tên Y Bwthyn Bach này chính là nơi vui chơi của Nữ hoàng Elizabeth II (1926 – 2022) vừa tạ thế và nhiều thế hệ trẻ em hoàng gia.

Ngôi nhà vốn được xây dựng để tặng Công chúa Elizabeth và em gái – Công chúa Margaret (1930 – 2022) – vào tháng 3/1932, nhân dịp sinh nhật lần thứ 6 của cô, thay cho thần dân xứ Wales. Tại thời điểm đó, cha mẹ của Elizabeth là Công tước (Hoàng tử Albert) và Công nương xứ York, không được xếp hàng đầu trong danh sách thừa kế ngai vàng. Nhưng khi anh trai của Albert – Vua Edward VIII (1894 – 1972) chấp nhận từ bỏ ngai vàng để chạy theo tiếng gọi của tình yêu2, Công tước đã miễn cưỡng trở thành Vua George VI (1895 – 1952)3 và số mệnh của cô công chúa nhỏ cũng được định đoạt theo.

Nữ hoàng Elizabeth II vừa tạ thế là vị quân chủ trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh.
Hình chụp tháng 6/1936, Công chúa Margaret (trái) và Elizabeth
đứng trước Y Bwthyn Bach cùng hai chú chó cưng.
Y Bwthyn Bach được chuyển từ Cardiff đến London vào đầu những năm 1930.
Căn nhà gần như bị cháy rụi khi phần mái tranh bén lửa trong lúc di chuyển. Trong hình là cảnh các công nhân đang sửa chữa nó.

Ngôi nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Edmund Willmott nổi tiếng, có đầy đủ chức năng, bao gồm nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm cùng những tiện nghi rất hiện đại thời bấy giờ như nước nóng lạnh, điện, lò sưởi, giá treo khăn tắm,... Tuy nhiên, điều đặc biệt là tất cả mọi thứ đều nhỏ xinh, với kích thước chỉ bằng 2/3 thông thường. Được bày biện trong phong khách là vài chiếc ghế dài, một tủ đựng quần áo làm từ gỗ sồi, chiếc radio nhỏ, bộ đồ sứ nhỏ màu xanh lam nạm vàng, tủ sách xếp đầy những tác phẩm của Beatrix Potter (1866 – 1943)4, tấm rèm và thảm nhỏ xinh màu lam,... tất cả đều được đặt làm riêng. Trong gian bếp là một bộ bếp gas luôn sẵn sàng hoạt động, tủ lạnh nhỏ xinh và một ít xoong nồi. Ngay đến chiếc điện thoại với kích thước thu nhỏ cũng có đầy đủ chức năng. Phía trước nhà là khoảng vườn nhỏ với bờ giậu và tường hoa.

Mỗi khi đến đây, hai chị em Elizabeth và Margaret đã dành hàng giờ để dọn dẹp và sắp xếp ngăn nắp ngôi nhà nhỏ của họ. Elizabeth còn đặc biệt nổi tiếng vì sự gọn gàng của mình. Về sau, các con và cháu bà cũng có rất nhiều trải nghiệm thơ ấu với ngôi nhà. Vài năm trước, Y Bwthyn Bach đã được tân trang lại dưới sự giám sát bởi một người cháu của Nữ hoàng Elizabeth – Công chúa Beatrice, con gái Hoàng tử Andrew (1960 –) , sau khi ông cùng gia đình chuyển đến Royal Lodge vào năm 2004.

Chú thích:
1. Nhà Windsor (House of Windsor) là một hoàng tộc châu Âu với tông chủ đang trị vì Anh Quốc và các quốc gia khác thuộc Khối Thịnh vượng chung Anh. Đến nay, nhà Windsor đã có 5 vị quốc vương Anh: George V (1865 – 1936), Edward VIII (1894 – 1972), George VI (1895 – 1952), Elizabeth II (1926 – 2022) và Charles III (1948 – )
2. Edward VIII (1894 – 1972) là Quốc vương Anh, các xứ tự trị thuộc Anh, và Hoàng đế Ấn Độ kể từ ngày 20/1/1936 cho đến khi ông thoái vị vào ngày 11/12 cùng năm. Là vương tử trưởng của Vua George V và Vương hậu Mary, Edward đăng cơ sau khi phụ vương băng hà đầu năm 1936. Tuy nhiên, ông tỏ ra khó chịu với những nghi lễ rườm rà chốn hoàng cung và gây nên một cú sốc khi tuyên bố sẽ kết hôn cùng Wallis Simpson – một phụ nữ Mỹ từng ly dị chồng và đang sống ly thân với người chồng thứ hai. Cuối cùng, Edward chọn cách thoái vị và ngai vàng được chuyển cho em trai ông – Vương tử Albert (tức George VI). Edward là một trong số những vị Quốc vương có thời gian trị vì ngắn nhất trong suốt chiều dài lịch sử Anh Quốc (chỉ 326 ngày).
3. George VI (1895 – 1952) là Quốc vương Anh, các xứ tự trị thuộc Anh từ 11/12/1936 cho đến khi qua đời vào năm 1952 do sức khỏe suy sụp nghiêm trọng vì nghiện thuốc lá nặng và lo nghĩ quá nhiều trong Thế chiến II (1939 – 1945). Ông cũng đồng thời là Hoàng đế Ấn Độ cuối cùng cho đến tháng 8/1947, khi Raj thuộc Anh bị giải thể. Theo nhận định của nhiều sử gia, Vua George VI đã bất đắc dĩ tiếp quản một ngai vàng đang suy yếu và phải làm cho nó vững mạnh trở lại. Sử gia Kenneth Rose nhận định: “George VI không phải là nhà lãnh đạo bẩm sinh. Ông có phần nhút nhát, hay lo, hơi cô độc và thậm chí dễ rầu rĩ. Nhưng khi bị đặt vào thử thách của thời chiến, ông đã bộc lộ đúng lúc những phẩm chất cao quý: sự kiên định, đường hoàng và thượng võ của một thời đại trước”.
4. Beatrix Potter (1866 – 1943) là nhà văn, nhà tự nhiên học người Anh chuyên viết truyện thiếu nhi, nổi tiếng nhất với tác phẩm The Tale of Peter Rabbit (Chuyện về chú thỏ Peter), ...

Theo Amusing Planet