Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, chế độ ăn chay với thức ăn chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật tốt cho những người cao huyết áp, giảm cholesterol, cân bằng lượng đường trong máu, giảm nguy cơ ung thư và giảm cân.

Theo báo cáo mới của Công ty nghiên cứu thị trường hàng hóa, thực phẩm, dịch vụ Packaged Facts (Mỹ), người dân nước này ngày càng ít phụ thuộc vào nguồn protein động vật. Thậm chí là nhiều người chuyển sang ăn chay, từ bỏ hoàn toàn nguồn protein truyền thống này. Các chuyên gia cho rằng, đây là điều không khó lý giải, bởi lẽ người tiêu dùng hiện nay mong muốn sử dụng các nguồn thực phẩm sạch, dễ tiêu hóa, không gây dị ứng và phù hợp với lối sống của mình.

Protein từ thực vật giúp tái cân bằng chế độ ăn. Ảnh: INT
Protein từ thực vật giúp tái cân bằng chế độ ăn. Ảnh: INT

Tìm đến protein thực vật cũng là cách tái cân bằng chế độ ăn uống. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, chế độ ăn chay với thức ăn chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật tốt cho những người cao huyết áp, giảm cholesterol, cân bằng lượng đường trong máu, giảm nguy cơ ung thư và giảm cân.

Thời gian qua, nhiều loại protein thực vật được sản xuất và đưa ra thị trường dưới dạng bột như bột đậu nành, bột đậu Hà Lan, bột hạt gai dầu, bột dầu cải hay thậm chí là các loại bột được chế biến từ tảo... Nhiều chuyên gia về dinh dưỡng đánh giá đây là nguồn protein lành mạnh, giàu dinh dưỡng. Họ cũng cho rằng nguồn protein thực vật sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với thịt và hải sản - hai nguồn cung cấp chất dinh dưỡng hàng đầu nhưng đang có chiều hướng đi xuống trên khắp thế giới.

Packaged Facts dự báo, sản lượng các loại cây giàu dinh dưỡng như đậu nành, đậu, gạo, hạt cải, hạt lanh, đậu lupin sẽ gia tăng trên toàn thế giới. Nghiên cứu của công ty này cũng chỉ ra rằng người tiêu dùng Mỹ độ tuổi 25-39 có tỷ lệ lựa chọn protein thực vật cao nhất với 37%; tiếp đến là độ tuổi dưới 25. Nhóm dân cư có trình độ đại học đang dần nghiêng về hướng sử dụng nhiều protein thực vật thay thế protein động vật.

Theo các chuyên gia, không nhất thiết phải ăn chay theo chế độ nghiêm ngặt mà nên duy trì chế độ ăn uống vừa phải, cân bằng, nhiều trái cây, rau quả, kết hợp với một số loại thịt nạc và cá.