Hơn nửa thế kỷ trước, những con khỉ hoang dã sống ở đảo Kojima (Nhật Bản) thu hút sự chú ý của du khách vì có thói quen rửa sạch khoai lang trước khi ăn. Nay chúng có thói quen mới: chỉ ăn cá.
Kojima là một hòn đảo không người ở, có diện tích khoảng 0,3 km2, cách thành phố Kushima khoảng 200 m.
Năm 2016 là năm Bính Thân, và những người dân địa phương ở thành phố Kushima (tỉnh Miyazaki), nơi có hòn đảo Kojima, đang nỗ lực thu hút du khách đến thăm đảo này để xem những con khỉ ăn cá, nhằm vực dậy ngành du lịch tại đây, theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản).
Ông Nobuharu Kanchi (64 tuổi), người vận hành dịch vụ đưa du khách từ đất liền đến đảo Kojima bằng thuyền hơn 30 năm qua, nói:“Những con khỉ trên đảo rất thích ăn cá”.
Khỉ thường ăn các loại đậu, trái cây, không ăn cá hoặc thịt. Tuy nhiên những con khỉ trên đảo Kojima lại thích ăn cá trôi dạt vào bờ biển. Chúng dùng hai tay bắt cá và ăn.
Một phụ nữ từng đến thăm đảo Kojima hồi cuối năm 2015 cho biết bà rất ngạc nhiên vì chưa bao giờ thấy khỉ ăn cá.
Theo số liệu của chính quyền thành phố Kushima, có khoảng 110 con khỉ ăn cá sống ở Kojima.
Trong thập niên 1950, những con khỉ trên đảo Kojima được phát hiện có thói quen rửa sạch bùn đất trên khoai lang (do con người cung cấp) rồi mới ăn, điều này thu hút nhiều khách du lịch đổ xô đến đảo này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kyoto chịu trách nhiệm theo dõi loài khỉ này đã ngừng cung cấp khoai lang cho chúng cách đây ba năm do số khỉ trên đảo tăng cao.
Chính quyền thành phố Kushima cho hay, mỗi ngày có trên 800 du khách đến thăm Kojima trong thập niên 1990. Tiếc là những năm gần đây, số lượng du khách đến thăm đảo sụt giảm và đôi lúc chỉ có vài người đến thăm đảo mỗi ngày.
Theo các nhà nghiên cứu khoa học Nhật, họ đã phát hiện những con khỉ đảo Kojima ăn cá kể từ cuối thập niên 1970.
“Đây là loài khỉ sống ven biển biết ăn cá và là một hiện tượng hiếm thấy”, ông Akiko Takahashi, nhà nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu động vật hoang dã thuộc Đại học Kyoto, cho biết.
Ông Kanchi kỳ vọng thói quen ăn cá của những con khỉ này sẽ giúp vực dậy ngành du lịch ở hòn đảo. “Đảo Kojima giờ đây không chỉ nổi tiếng với loài khỉ ăn khoai lang rửa sạch. Tôi muốn nhiều người biết đến hòn đảo này với hình ảnh khỉ ăn cá”, ông Kanchi nói.