Cà phê Việt Nam chiếm khoảng 30% nguyên liệu trong một số sản phẩm của Kirin. Điều này thúc đẩy công ty phải tìm ra phương án nâng cao chất lượng sản phẩm của chính mình và đảm bảo nguồn cung cà phê được ổn định.


Nỗ lực tập huấn người nông dân nhằm đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho các sản phẩm của Kirin ở mức ổn định. Ảnh:Reuters

Công ty sản xuất đồ uống Kirin Holdings của Nhật Bản đang đẩy mạnh việc hỗ trợ người trồng cà phê ở Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm bền vững của người tiêu dùng ngày càng tăng.

Công ty này đang tập huấn cho nông dân các phương pháp sản xuất bền vững, bao gồm quản lý đất trồng, từ đó giúp họ đạt được chứng nhận từ một tổ chức quốc tế về canh tác bền vững. Công ty đặt mục tiêu hỗ trợ 700 nông trại cà phê đến cuối năm nay, gấp đôi so với con số mà hiện tại họ đã đạt được.

Kirin dự đoán doanh số bán thực phẩm và đồ uống được sản xuất theo hướng bền vững sẽ tăng lên khi nhận thức của người tiêu dùng về các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc cũng được nâng cao. Bên cạnh đó, nỗ lực tập huấn người nông dân nhằm đảm bảo nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm của Kirin ở mức ổn định.

Công ty cho biết, phần lớn các nông trại cà phê ở Việt Nam có quy mô nhỏ, rất ít nông dân được đào tạo bài bản về nông nghiệp bền vững, nên phương thức canh tác của họ chưa thực sự hiệu quả. Kirin giúp người trồng cà phê Việt Nam nhận được chứng nhận từ Rainforest Alliance, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ. Để đạt chứng nhận, người nông dân phải hạn chế sử dụng quá nhiều hóa chất nông nghiệp, nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh học, nâng cao hiệu quả và chất lượng sản xuất, cũng như cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Công ty hy vọng người nông dân sẽ học được cách giảm thiểu chi phí sản xuất nhưng vẫn nâng cao được chất lượng cà phê, bên cạnh việc giảm tác động đến môi trường.

Đây là một phần trong Tầm nhìn Môi trường 2050 của Kirin, với mục tiêu vươn tới một xã hội coi trọng các nguồn tài nguyên sinh học bền vững. Kể từ năm ngoái, Kirin đã hỗ trợ cho 350 nông trại cà phê Việt Nam, giúp người trồng tiết kiệm nước, bảo vệ các dòng sông khỏi ô nhiễm và giới thiệu các phương thức canh tác tốt hơn cho những khu vực ít ánh sáng mặt trời. Việt Nam là nước sản xuất hạt cà phê lớn thứ hai thế giới, sau Brazil. Cà phê Việt Nam chiếm khoảng 30% nguyên liệu trong các sản phẩm của Kirin – chẳng hạn như cà phê lon. Một vấn đề mà công ty này đang phải đối mặt là sản lượng cà phê biến động ở những cơ sở trồng cà phê nhỏ, lẻ Việt Nam.

Thông qua việc hỗ trợ nông dân, Kirin đặt mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm của chính mình và đảm bảo ổn định trong sản xuất.

Nhờ nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, vào năm ngoái, doanh số bán hạt cà phê được Rainforest Alliance chứng nhận đã tăng mạnh trên khắp thế giới, cụ thể là tăng 15% so với năm trước đó. Tuy nhiên, sản lượng hạt cà phê được chứng nhận của Việt Nam chỉ bằng khoảng 10% so với Brazil.

Kirin đã làm việc với người trồng chè ở Sri Lanka để hỗ trợ họ đạt được chứng chỉ Rainforest Alliance từ năm 2013. Công ty hy vọng có thể áp dụng bí quyết thành công ở Sri Lanka vào các nông trại cà phê ở Việt Nam để tăng số lượng nông trại cà phê Việt Nam đạt được chứng nhận.

Nguồn: