“Này mọi người, tôi nghĩ chúng ta có thể tự chế tạo chiếc tên lửa này” - câu nói hào hứng hệt như được thốt ra từ một đứa trẻ ấy chính là những lời được thốt ra từ Elon Musk.

Ảnh: AP.
Ảnh: AP.

Thoạt nghe, tham vọng của Elon Musk khác nào giấc mơ của một chú bé: những chiếc xe điện “thật ngầu” và tên lửa chở con người lên sao Hỏa rồi quay trở lại như thể một chuyến xe khách liên hành tinh. Nhưng liệu đó có phải chỉ là những giấc mơ, những điều viển vông? Không! Không hề! Musk đã và đang biến chúng thành hiện thực.

Vậy điều gì khiến Musk thành công? Liệu có bí mật nào đằng sau những tham vọng thay đổi thế giới này? Đó chính là câu chuyện thú vị được kể trong cuốn sách chưa đầy 200 trang – “Musk Mania - Cơn cuồng Musk” của hai tác giả Hans Van Der Loo và Patrick Davidson.

“Lại một cuốn sách nữa về Elon Musk!”, chắc hẳn nhiều người sẽ thốt lên như vậy. Cuộc đời và những thành tựu mà Musk đạt được khiến tất cả chúng ta sững sờ, say mê, không ngừng dõi theo và thậm chí cuồng câu chuyện của ông. Người ta viết về Musk, nói về Musk, làm phim về Musk,... Gần như cơn cuồng Musk lây lan nhanh chóng và không có dấu hiệu dừng lại.

Giữa vô vàn những gì đã được nói về Musk như vậy, cuốn sách của Hans Van Der Loo và Patrick Davidson lấy gì để thu hút người đọc?

“Musk Mania – Cơn cuồng Musk” không đơn thuần là một cuốn tiểu sử về cuộc đời của Musk, cũng không phải là một biên niên liệt kê những thành tựu mà ông đạt được, càng không phải là những trang viết ca ngợi sáo rỗng.

Cuốn sách dường như được viết để thỏa lòng hiếu kì của công chúng về thành công của Elon Musk, để dành tặng cho những ai đang loay hoay xây dựng cho mình một sự nghiệp, để cổ vũ những người ôm giấc mơ lớn nhưng chưa dám thực hiện và để góp thêm một tiếng nói, một góc nhìn về Elon Musk.

Trong suốt cuốn sách, Elon Musk được xây dựng thành hình tượng “Người tạo sóng”: “Musk không chỉ cưỡi lên con sóng thay đổi mà còn tự mình tạo ra những con sóng. Dù những ý tưởng có vẻ khó tin đến thế nào, Musk cũng nhìn thấy những cơ hội để hiện thực hóa chúng. Bằng cách nào? Bằng cách đi theo tiếng gọi của trái tim và làm những gì ông thực sự muốn. Công bằng mà nói, có rất nhiều người làm điều tương tự. Nhưng Musk còn sở hữu trí tuệ và khả năng tưởng tượng phi thường giúp ông phát hiện được những thứ mà người khác không nhận ra.”

Cuốn sách gồm 9 phần, dẫn dắt và lần lượt hé lộ 5 nguyên tắc “điên rồ” dẫn đến thành công của “Người tạo sóng”, đó là: Thắp lên hy vọng trong thời điểm hoang mang, Nhận biết mọi thứ, Hướng tới sao Hỏa, Chơi để thắng, và Khuấy động mọi người. Với 5 nguyên tắc đó, Elon Musk đã khuấy động thế giới của tất thảy chúng ta. Người ta bắt gặp ở Musk một kẻ mơ mộng nhưng cũng đầy lí trí, một tầm nhìn sáng suốt luôn đi kèm với các lập luận khoa học và đầu óc của một doanh nhân tài năng. Musk là sự hòa hợp đến kì lạ giữa người mơ mộng, người tư duy và người hiện thực. Cuối mỗi phần, độc giả hẳn sẽ thích thú vì các tác giả còn tổng kết nội dung thành “lớp học nhỏ theo phong cách Musk”, giúp họ ghi nhớ và áp dụng những gì đã đọc vào thực tế tốt hơn.

Song, có lẽ dấu ấn đậm nhất của “Người tạo sóng” Elon Musk chính là cá tính có phần “cuồng loạn” của ông. Ông chủ của công ty hàng không vũ trụ SpaceX, của hãng xe điện Tesla, nhận được sự yêu ghét lẫn lộn của công chúng, nhưng tất cả đều dõi theo Musk, nín thở chờ đợi cách Musk giải quyết những câu hỏi lớn của nhân loại về nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt hay không gian sống của con người ngày càng chật hẹp. Và họ tin Musk đã và đang làm được. Như cách Musk quả quyết, “Từ bỏ không bao giờ là một lựa chọn. Không bao giờ.”