Khu vực 51 (Area 51) là căn cứ quân sự bí mật của Mỹ dùng để thử nghiệm các loại máy bay do thám và máy bay tàng hình trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Hình dạng kỳ lạ của chúng khiến nhiều người nhầm lẫn với sự xuất hiện của vật thể bay không xác định (UFO) trên bầu trời.

Khu vực 51 nhìn từ trên cao. Ảnh: Getty Images.
Khu vực 51 nhìn từ trên cao. Ảnh: Getty Images.

Căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

Khu vực 51 là một căn cứ quân sự rộng 920 km2 nằm cách 130 km về phía Tây Bắc của thành phố Las Vegas, bang Nevada (Mỹ). Tên gọi chính thức của nó là Khu vực Thử nghiệm và Đào tạo Không quân Nevada (NAFR), một phần của Căn cứ Không quân Edwards.

Lối vào Khu vực 51 dường như chỉ được bảo vệ sơ sài bằng một hàng rào dây thép gai, một thanh chắn barrier và những biển báo cấm. Nhiều người sẽ nghĩ căn cứ quân sự bí mật hàng đầu của Mỹ tại sao không được canh gác cẩn thận hơn. Nhưng đừng nhầm lẫn. Nhất cử nhất động của bất kỳ ai dám xâm phạm đều bị giám sát rất chặt chẽ. Đằng sau cổng vào là vô số camera có thể quan sát mọi góc độ. Trên đỉnh đồi phía xa là một chiếc xe bán tải màu trắng đang đậu, và từ trong lớp kính chắn gió tối màu có những con người đang lặng lẽ theo dõi mọi thứ ở phía dưới. Các cư dân địa phương nói rằng, căn cứ quân sự thậm chí biết rõ từng con rùa hoặc con thỏ chạy qua hàng rào nhờ vào các cảm biến.

Trong khi những người ở Khu vực 51 biết hết mọi hoạt động diễn ra phía bên ngoài, điều tương tự đã không xảy ra theo chiều ngược lại. Khu vực 51 không xuất hiện trên bất cứ bản đồ địa chính nào của Mỹ. Tính chất bí mật tuyệt đối của Khu vực 51 khiến nó càng thêm bí ẩn, và trong thời gian dài người ta đồn đoán rằng nơi đây cất giấu thi thể và đĩa bay của người ngoài hành tinh hoặc liên quan đến các hoạt động mờ ám của Chính phủ Mỹ.

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 7/1947 khi không quân Mỹ hé lộ một đĩa bay rơi bên ngoài Roswell, New Mexico. Tờ Roswell Daily Record đăng tải bài báo với tiêu đề: “Sân bay quân đội Roswell thu giữ đĩa bay trên một trang trại tại vùng Roswell”. Thông tin nhanh chóng lan truyền khắp nước Mỹ. Ngay sau đó quân đội rút lại thông báo này, cho biết đó chỉ là các mảnh vỡ của một quả khí cầu thời tiết. Nhưng người dân Mỹ tỏ ra hoài nghi và cho rằng chính phủ đang cố che giấu sự thật.

Bởi vậy, khi những thông tin đầu tiên về Khu vực 51 bị rò rỉ chỉ vài năm sau, câu chuyện về người ngoài hành tinh nhanh chóng gắn liền với nó. Nhiều người cho rằng, Khu vực 51 còn lưu lại mảnh vỡ của một chiếc đĩa bay rơi xuống vùng Roswell. Chính phủ Mỹ sử dụng địa điểm bí mật này để tiến hành các thí nghiệm, sao chép công nghệ ngoài hành tinh của đĩa bay nhằm chế tạo vũ khí mới.

Dư luận tiếp tục dậy sóng vào năm 1989, khi một người đàn ông tên Robert Lazar phát biểu trên một kênh truyền hình và tự nhận anh ta làm việc tại Khu vực 51 với tư cách là nhà vật lý, giúp các nhà khoa học khác nghiên cứu về đĩa bay bị rơi trong các dự án tuyệt mật. Nhưng không lâu sau đó, tuyên bố của Lazar đã bị bác bỏ bởi cả những người hoài nghi lẫn những người tin vào UFO. Lazar không chỉ bịa đặt về công việc ở Khu vực 51 mà còn cả lai lịch, xuất thân của mình. Hầu như không có điều gì Lazar nói là sự thật. Tuy nhiên, những lời nói dối của Lazar phần nào đó đã đi vào tiềm thức của cộng đồng, khiến nhiều người bắt chước tạo ra những tin đồn thất thiệt về sự hiện diện của các thế lực ngoài Trái đất ở Khu vực 51.

Vô số báo cáo về các UFO

Sự tồn tại của khu vực 51 được giữ bí mật tuyệt đối trong nhiều thập kỷ cho tới khi có xác nhận của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vào năm 2013. Theo những tài liệu nội bộ được tiết lộ bởi CIA, sự khởi đầu của Khu vực 51 liên quan trực tiếp đến quá trình phát triển máy bay trinh sát U-2 của Mỹ nhằm mục đích do thám Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Khi Liên Xô ủng hộ Triều Tiên trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên vào tháng 6 năm 1950, Mỹ nhận ra rằng Liên Xô đang tích cực mở rộng tầm ảnh hưởng của mình. Mỹ ngày càng lo ngại về sự tiến bộ công nghệ, ý định và khả năng phát động một cuộc tấn công bất ngờ của Liên Xô, tương tự như sự kiện Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng.

Đầu thập niên 1950, hải quân và không quân Mỹ điều các máy bay hoạt động ở độ cao thấp thực hiện nhiệm vụ do thám Liên Xô, nhưng chúng thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị bắn hạ. Tháng 11/1954, Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower phê duyệt một chương trình bí mật nhằm chế tạo máy bay trinh sát tầm cao U-2. Một trong những yêu cầu đầu tiên của chương trình là tìm kiếm một khu vực biệt lập, hẻo lánh để phục vụ hoạt động huấn luyện và thử nghiệm. Cuối cùng, Khu vực 51 ở phía Nam sa mạc Nevada được lựa chọn, vì đây từng là bãi tập bắn của phi công Mỹ trong Cuộc chiến tranh Thế giới lần thứ hai – rất lý tưởng cho hoạt động thử nghiệm máy bay U-2 cũng như huấn luyện phi công.

Chương trình thử nghiệm U-2 bắt đầu vào tháng 7/1955, và ngay lập tức đã có vô số báo cáo về việc nhìn thấy UFO tại Khu vực 51. Theo tài liệu giải mật của CIA, những người bắt gặp UFO chủ yếu là các phi công lái máy bay chở khách, những người chưa bao giờ nhìn thấy một chiếc máy bay hoạt động ở độ cao lớn như U-2. Trong khi các máy bay thương mại ngày nay có thể bay cao tới 14.000 m, chúng thường chỉ bay ở độ cao từ 3.000 – 6.000 m vào thập niên 1950. Do đó, chiếc U-2 bay ở độ cao hơn 20.000 m trông sẽ hoàn toàn khác lạ, và người ta dễ nhầm nó với đĩa bay. Hoạt động thử nghiệm máy bay U-2 dừng lại vào cuối những năm 1950, nhưng các máy bay quân sự bí mật khác vẫn tiếp tục được phát triển tại Khu vực 51 bao gồm máy bay trinh sát siêu thanh A-12 Oxcart, các loại máy bay tàng hình như Bird of Prey, F-117A và Tacit Blue. Trong số đó, nhiều loại máy bay có hình dạng rất giống với các sản phẩm tới từ ngoài Trái đất.

“Nếu bạn đang mong đợi tìm thấy đĩa bay, người ngoài hành tinh đã chết hoặc bất kỳ điều gì tương tự tại Khu vực 51, tôi nghĩ bạn sẽ rất thất vọng”, Jeffrey T. Richelson, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Lưu trữ An ninh Quốc gia thuộc Đại học George Washington (Mỹ), cho biết.

Nhưng dù chính quyền Mỹ cố gắng làm rõ thông tin về khu vực 51, các thuyết âm mưu về người ngoài hành tinh vẫn được nhiều người ủng hộ. Gần đây, hơn 1 triệu người đăng ký tham gia và gần 900 nghìn người khác thể hiện sự quan tâm đến một sự kiện trên Facebook đòi “đột kích” Khu vực 51 tìm người ngoài hành tinh. Những người thiết lập sự kiện này trên mạng xã hội kêu gọi người dân tụ tập tại trung tâm du lịch người ngoài hành tinh Alien Center rồi cùng nhau xông vào Khu vực 51. Laura McAndrews, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, đã phải đưa ra cảnh báo tới những người có ý định xâm nhập căn cứ: “Khu vực 51 là căn cứ huấn luyện của Không quân Mỹ và chúng tôi không khuyến khích bất cứ ai tìm cách đi vào nơi này. Không quân Mỹ luôn sẵn sàng bảo vệ nước Mỹ và các tài sản của lực lượng.”