Một chuyên gia về Ai Cập cổ đại vừa tuyên bố có thể có một ô cửa ẩn nằm bên dưới tượng Nhân sư nổi tiếng ở Ai Cập.

Bí ẩn đã bao quanh công trình mang tính biểu tượng của Ai Cập trong nhiều năm qua. Với các nhà sử học nhiều câu hỏi vẫn đang tiếp tục tạo ra tranh luận đó là ai đã xây dựng nó, khi nào nó được xây dựng và có những đường hầm bí mật bên dưới nó hay không?

Matt Sibson, một chuyên gia về lịch sử và văn minh cổ đại cho rằng dưới chân tượng Nhân sư ở Ai Cập có một cánh cửa bí ẩn chưa được biết đến.
Matt Sibson, một chuyên gia về lịch sử và văn minh cổ đại cho rằng dưới chân tượng Nhân sư ở Ai Cập có một cánh cửa bí ẩn chưa được biết đến.

Mới đây, Matt Sibson, một chuyên gia về lịch sử và văn minh cổ đại, tin rằng hai di tích liên quan đến tượng Nhân sư có thể là manh mối rất quan trọng trong việc xác định những gì nằm dưới kiến trúc nổi tiếng này.

Trong video mới của mình, Matt nói rằng vào thời Ai Cập cổ đại, có ba "tấm bia đá (phiến đá với hình vẽ trên chúng) nằm ở phía trước tượng Nhân sư khi nó được dựng lên lần đầu tiên.

Tấm đầu tiên, Dream Stela, được xây dựng bởi vua Thutmose trong khoảng thời gian từ 1479 – 1425 trước Công Nguyên và vẫn còn tại địa điểm này. Hai tấm còn lại là Stela B và Stela C được tạo ra bởi Ramesses Đại đế hơn 200 năm sau.

Chúng đã được đưa ra khỏi tượng Nhân sư và được đưa đến bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp, vào thế kỷ XIX nhưng ít người biết đến kể từ đó.

Cơ duyên đã đến khi nhà sử học Matt Sibson bắt gặp hình ảnh của hai tấm bia trong cuốn sách xuất bản năm 1837 của nhà thám hiểm Howard Vyce được thực hiện tại Kim tự tháp Giza.

Matt tiết lộ Howard nói trong cuốn sách của mình rằng những người khám phá nó vào thời điểm đó đã tìm thấy một cánh cửa.

Máy xúc đã tìm thấy một ô cửa bên dưới tượng Nhân sư, có thể chỉ vào một khoang bên dưới nó, Matt nói.

Nhưng hình ảnh Howard hiện chỉ cho thấy một trong những tấm bia một cách chi tiết. Cần phải phân tích lại chi tiết hơn.

Matt tin chắc rằng có nhiều thứ hơn khi nói đến tượng Nhân sư vĩ đại, đặc biệt là bên dưới công trình này.

“Tôi nghĩ rằng có một cái gì đó bên dưới, có rất nhiều đường hầm dưới cao nguyên Giza”, Matt nói thêm.