Để cành hoa đào tươi lâu trong những ngày tết nhiều người thường đốt gốc đào trước khi cắm. Tuy nhiên, đây là việc làm sai lầm thậm chí là phản tác dụng. Những bí quyết nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn giữ được cành đào tươi đẹp trong suốt dịp tết.
Hoa đào ngày Tết.
Anh Nguyễn Văn Minh - nông dân đang sở
hữu 3 sào đào với gần 300 gốc ở bãi sông Hồng, thuộc phường Nhật Tân,
quận Tây Hồ, Hà Nội, với 10 năm kinh nghiệm chăm sóc đào cho rằng: “Khi
đốt bằng lửa, gốc cành đào sẽ cháy, không thể hút được nước, chất dinh
dưỡng để nuôi cành, làm cho cành đào nhanh héo, hoa chóng tàn. Việc đốt
gốc cành đào để giữ hoa tươi là phản khoa học”.
Bà Nguyễn Thị Bình - Chủ tịch Hội Nông
dân phường Nhật Tân, có gia đình nhiều đời trồng, chăm sóc và bán đào
cũng cho rằng, việc đốt gốc cành đào là không khoa học, phản tác dụng
trong việc bảo vệ đào. Hiện đa số nông dân Nhật Tân không áp dụng biện
pháp này.
Một người bán hàng đang đốt gốc đào.
Trao đổi với NTNN, TS Đặng Văn Đông -
Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển hoa và cây cảnh - Viện Nghiên
cứu rau quả T.Ư cho rằng: “Theo kinh
nghiệm dân gian, đốt cành đào trước hết là để diệt khuẩn, diệt nấm xâm
nhập vào các bó mạch dẫn của cành đào, làm cành đào hạn chế chảy nhựa,
mất dinh dưỡng của cành và làm sạch nước cắm đào... Tuy nhiên, việc đốt
gốc cành đào cũng sẽ gây tắc các mạch, không cho nước và dinh dưỡng đi
lên nuôi cành”.
Theo TS Đông, nếu áp dụng biện pháp đốt cành thì chỉ đốt vừa phải.
“Nếu đốt quá lâu, quá nhiều sẽ gây tổn thương mạch, tắc mạch, sẽ lại làm cành đào chóng tàn” - TS Đông nói.
Chọn mua cành đào
Một trong những cách giữ hoa đào tươi lâu là nên mua cách Tết 2 - 3 ngày.
Đầu tiên để có được cành đào tươi khỏe
ngay từ khâu chọn mua cây/cành đào từ vườn hoặc ngoài chợ, mọi người cần
lưu ý nhà vườn đánh cây tránh làm đứt rễ cây, vỡ bầu sẽ ảnh hưởng đến
sức sống và chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Với đào cành, nêm chọn
cành tươi, thân khỏe chắc, nụ nhiều và mập mạp.
Cách để cành đào luôn tươi
Rửa sạch lọ cắm cành đào và dùng nước sạch để cắm hoa là một trong những bí quyết để hoa luôn tươi.
Rửa sạch lọ cắm cành đào và dùng nước
sạch để cắm hoa. Đây là bí quyết quan trọng nhất để có cành hoa đào luôn
tươi rói, bạn cần đảm bảo cành đào luôn được cắm trong nước sạch, để ở
nơi khuất gió và giữ ấm, hoa sẽ bền và tươi lâu. Có thể thay nước trong
bình cắm hoa 2-3 ngày một lần, mỗi lần thay nước bạn có thể rửa lại phần
cành đào nằm trong nước để sạch phần nước cũ. Đối với đào cây trồng
chậu thì nên tưới thường xuyên bằng nước sạch nhưng không cần ẩm ướt
quá, đào ưa khô nên nếu bạn tưới nhiều gốc đào sẽ úng và thối rễ, cây
nhanh hỏng.
Bổ sung thêm dinh dưỡng cho đào cành
Bạn có thể thả vào lọ hoa vài viên B1 để có thêm dinh dưỡng nuôi hoa. Bạn có thể dùng ngay loại dành cho người uống hoặc mua loại B1 chống sốc cho cây có đủ dinh dưỡng hơn. Kali cũng là thành phần bổ sung giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho cành đào tươi khỏe.
Cách điều chỉnh để đào nở nhanh hay chậm hơn theo ý muốn
Nếu cành đào bạn mua nụ bé và sát tết vẫn chưa nở, mẹo đơn giản để hoa nở nhanh là bạn chỉ cần thay nước ấm cắm hoa, với đào cây thúc hoa nở nhanh bằng cách đắp vôi xung quanh gốc, chỉ sau một ngày là hoa sẽ nở. Bạn cũng cần bổ sung đủ nước cho đào và giữ đào trong phòng kín, nhiệt độ ấm.
Để hoa nở chậm hơn thì với đào cành bạn khía nhẹ một vòng quanh thân cách gốc 10-15cm để hạn chế chất dinh dưỡng từ thân lên nuôi hoa.
Ngược lại, để hoa nở chậm hơn thì với đào cành bạn khía nhẹ một vòng quanh thân cách gốc 10-15cm để hạn chế chất dinh dưỡng từ thân lên nuôi hoa, dùng nước lạnh để cắm hoa. Với đào cây trồng chậu bạn rải sỏi lên lớp đất trong chậu có tác dụng làm mát gốc cây, để đào ra ban công thoáng mát sẽ có tác dụng làm hoa nở chậm lại.