Wingtech nhắm mục tiêu trở thành hãng chuyên về sản xuất thiết kế và sản xuất chip. Ít người biết rằng đây chính hãng sản xuất smartphone cho các thương hiệu điện thoại Android hàng đầu Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Huawei.

Nhà sản xuất điện tử Trung Quốc Wingtech Technology thành lập năm 2006 đã phất lên nhanh chóng nhờ Trung Quốc phát triển thành thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Mặc dù là nhà sản xuất, lắp ráp smartphone cho các thương hiệu lớn của Trung Quốc như Huawei, Oppo, Xiaomi, nhưng công ty WingTech không được nhiều người ngoài ngành smartphone biết đến.

Tất cả đã thay đổi khi WingTech tiết lộ vào tháng 4 vừa qua rằng họ muốn mua nhà sản xuất chip Nexperia có trụ sở tại Hà Lan với giá 3,6 tỷ USD. Vào năm 2016, Nexperia đã được công ty bán dẫn NXP bán cho một tập đoàn gồm các nhà đầu tư Trung Quốc, dẫn đầu là Công ty quản lý tài sản Jianguang Bắc Kinh và Wise Road Capital.

Ý định mua Nexperia của WingTech cho thấy Trung Quốc tập trung vào việc tự cung cấp trong lĩnh vực bán dẫn, linh kiện cần thiết cho mọi thứ từ điện thoại thông minh đến loa thông minh, siêu máy tính và xe tự lái tiên tiến nhất.

Dưới đây là một vài điều cần biết về Wingtech:

Wingtech - nhà sản xuất thầm lặng phía sau các smartphone Trung Quốc nổi tiếng

WingTech Technology Co làm gì?

Có trụ sở tại Gia Hưng, một thành phố thuộc tỉnh ven biển phía đông Chiết Giang, Wingtech tự nhận là nhà sản xuất thiết kế ban đầu điện thoại thông minh lớn nhất thế giới (ODM), với 10% thị phần toàn cầu. Là một ODM, hãng thiết kế và sản xuất các thiết bị dựa trên thông số kỹ thuật của công ty khách hàng, nơi bán các sản phẩm dưới thương hiệu của họ.

Thành công lớn nhất của WingTech cho đến nay là dòng điện thoại thông minh Redmi giá rẻ mà hãng sản xuất cho Xiaomi Corp. Các khách hàng điện thoại thông minh Android nổi bật khác là Huawei Technologies, Lenovo Group và Meizu.

Wingtech cũng sản xuất máy tính xách tay, thiết bị thực tế ảo, thiết bị mạng được sử dụng trong xe cộ và được gọi là internet của các thiết bị, trong số một loạt các phần cứng điện tử.

Người đàn ông đứng sau Wingtech là ai?

Wingtech - nhà sản xuất thầm lặng phía sau các smartphone Trung Quốc nổi tiếng

Ông Zhang Xuezheng, Chủ tịch WingTech năm nay 42 tuổi

Zhang Xuezheng, 42 tuổi, là chủ tịch và giám đốc điều hành của Wingtech. Ông Zhang là một cựu kỹ sư, từng làm việc cho nhà sản xuất chip Pháp-Ý STMicroelectronics và ZTE Corp, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc sau Huawei.

Sau khi làm việc cho các tập đoàn lớn đó, ông trở thành một doanh nhân nối tiếp và phát triển bo mạch chủ cho điện thoại di động. Ông đã bán những sản phẩm này ở Huaqiangbei, một khu thương mại sôi động về điện tử ở Thâm Quyến, nơi ông đã xây dựng khối tài sản cho phép ông thành lập WingTech vào năm 2006.

Theo báo cáo tài chính của WingTech, Zhang và công ty Lhasa do ông thành lập tại Khu phát triển kinh tế và công nghệ vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty, với tổng cộng 17,25% cổ phần. Công ty đầu tư xây dựng đô thị Vân Nam, có trụ sở tại thủ đô Côn Minh ở phía tây nam tỉnh Vân Nam, là cổ đông lớn thứ hai của WingTech, với 11,11% cổ phần.

Công ty có hơn 3.500 nhân viên tính đến cuối năm ngoái, cung cấp dịch vụ tại hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. Công ty còn mở các cơ sở nghiên cứu và phát triển tại Gia Hưng, Thượng Hải, Thiểm Tây và Thâm Quyến.

Kết quả kinh doanh sáu tháng đầu năm nay, WingTech báo cáo lỗ ròng 177,3 triệu nhân dân tệ so với doanh thu 5,43 tỷ nhân dân tệ.

Việc mua lại Nexperia quan trọng như thế nào đối với Wingtech?

Mua Nexperia sẽ giúp Wingtech phát triển khả năng thiết kế, sản xuất và đóng gói chip, có thể tiên tiến hơn so với những gì các công ty công nghệ cao trong nước mà Huawei và ZTE đã đạt được cho đến nay.

Việc mua lại cũng sẽ đem lại cho WingTech một số sức mạnh nhất định - cơ sở khách hàng, công nghệ và sản phẩm - từ các khách hàng hàng đầu của Nexperia, bao gồm Apple, Samsung Electronics, Dell, HP và công ty kỹ thuật Bosch của Đức.

Quan trọng hơn, WingTech sẽ có thể giúp Trung Quốc tự cung cấp nhiều chip hơn cho chuỗi cung ứng sản xuất rộng lớn của đất nước.

Theo ước tính từ Bernstein Research, Trung Quốc sản xuất hơn 90% điện thoại thông minh trên thế giới, 65% máy tính cá nhân và 67% TV thông minh nhưng họ phải mua chip từ nước ngoài. Nhập khẩu chip hàng năm của Trung Quốc đã tăng lên hơn 200 tỷ USD kể từ năm 2013 và đạt 260 tỷ USD vào năm ngoái.

Tuy nhiên, đề xuất mua lại Nexperia của WingTech đối mặt với sự giám sát của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ, một cơ quan liên ngành đã từ chối một số thỏa thuận lớn liên quan đến các công ty Trung Quốc. Năm ngoái, Ủy ban này và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chặn việc Trung Quốc mua lại Lattice Semiconductor vì những lo ngại về an ninh quốc gia.