Ngày 5/5/2017, Hội nghị cấp cao về ngành Game Việt Nam được tổ chức bởi Công ty cổ phần Chim Xanh (đơn vị tổ chức Bluebird Award 2015, 2016) cùng sự góp mặt của các nhân vật tên tuổi từ các studio game có tiếng.

Có thể kể đến những tên tuổi đình đám như VNG Game studio và các công ty Starup trong thị trường Game Việt như: Appota, VTC intecom, Divmob, Hiker Games, VGames…

Đặc biệt, sự xuất hiện của ông Lê Hồng Minh - CEO của VNG có ý nghĩa rất lớn trong việc cổ vũ các startup trẻ, giúp họ có thêm sức mạnh để nuôi dưỡng ước mơ đem game Việt chinh phục thị trường Thế giới. Tại sự kiện, ông cũng sẽ có tham luận khai mạc hội nghị với nội dung chính: Tổng quan ngành Game trong nước và quốc tế.

Lịch trình của Vietnam Game Summit 2017

Bên cạnh đó, trong phần nội dung của mình, ông Nguyễn Nhật Tuyên - Giám đốc VNG Game Studio - cho biết: “Đến với sự kiện Vietnam Game Summit 2017, các đại diện từ VNG Game Studio sẽ có các chia sẻ chân thực, sát với thực tế nhất có thể về các khía cạnh của ngành. Từ vị trí của 1 đơn vị đi trước và đã đúc kết được nhiều bài học, VNG tin rằng chỉ khi các studio trong nước giảm bớt được áp lực về mặt doanh thu thì mới có thể cùng nhau tập trung sáng tạo, mang cộng đồng game Việt bước một bước tiến dài trên con đường toàn cầu hoá. Đây sẽ là tiền đề cho một công cuộc thay đổi diện mạo của ngành”.

Là một sự kiện có quy mô lớn, quy tụ những chuyên gia phát triển Game hàng đầu Việt Nam, Vietnam Game Summit 2017 được tổ chức với mong muốn tạo nên một diễn đàn kết nối các đơn vị trong ngành mobile game, đồng thời chia sẻ cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp/ startup làm game tại Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn tạo ra một kết nối thực sự vững chắc cho ngành mobile game Việt Nam, từ đó chia sẻ cơ hội hợp tác, cùng nhau trao đổi thảo luận, cập nhật xu hướng, và tạo ra định hướng sản phẩm cho ngành Game nước nhà. Việt Nam hiện nay đang là thị trường game lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu không đoàn kết tạo ra sức mạnh tập thể thì chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian để đến được trạm Go Global" - ông Nguyễn Thành Nam (đồng sáng lập Bluebird Award) - bày tỏ.

Năm 2016 được đánh giá là “một bước tiến mãnh liệt của thị phần game mobile online tại Việt Nam”, với 75 game online đã được tung ra thị trường trong năm 2016 là game mobile online, chiếm 62% tổng doanh thu. Thị trường game Mobile Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ nhanh, dẫn đầu thị trường Đông Nam Á dựa trên tổng thu nhập.

Kết thúc năm 2016, Việt Nam có khoảng 36 triệu người chơi game. 300 triệu USD là tổng doanh thu ước tính trong năm của ngành game, trên cả trên cả thị phần PC và mobile, tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm trước. Những tên tuổi đứng đầu làng Game Việt năm 2016 bao gồm: VNG, Pine Entertainment, Divmob, Hiker Game, Joy Entertainment, VGames, Armanote, Zonmob cũng góp mặt tại sự kiện.

Các đại biểu tham dự hội nghị sẽ có các tham luận và thảo luận quanh 4 chủ đề chính:

1. Tổng quan ngành Game trong nước và quốc tế
2. Vấn đề phát hành sản phẩm Game Việt
3. Thương mại hoá và marketing sản phẩm
4. Lộ trình của một nhà thiết kế và phát triển Game Việt

Hội nghị Vietnam Game Summit 2017 được tổ chức tại F-Complex, FPT Campus, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, KĐT FPT City, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn. Hội nghị là tiền đề cho Bluebird Award 2017, giữ vai trò định hướng sản phẩm.

Về Bluebird Award

Còn có tên gọi là Giải thưởng Chim Xanh, đây là cuộc thi lớn nhất được tổ chức hàng năm (kể từ năm 2015) dành riêng cho giới lập trình game/app trên thiết bị di động. Chương trình nhằm phát hiện và khuyến khích cá nhân, nhóm, doanh nghiệp Việt Nam phát triển những ứng dụng và trò chơi trên thiết bị di động có tính sáng tạo, giải trí và giáo dục, góp phần đưa các nhân tố này tham gia vào thị trường toàn cầu.

Bluebird Award 2017 dự kiến sẽ được khởi động vào tháng 6/2017 với những thay đổi lớn nhằm mang lại một sân chơi toàn diện và đúng hướng cho cộng đồng lập trình Game/App tại Việt Nam. Đặc biệt Đội chiến thắng sẽ có cơ hội được tham gia sự kiện GDC (Game Developer Conferrence) tại San Francisco Mỹ.