Động thái khiến nhiều nước không khỏi lo ngại.

Các nhà thầu quốc phòng của Trung Quốc đã bắt đầu chào bán loại robot sát thủ này cho nhiều khách hàng quốc tế, trong đó có khu vực Trung Đông. Chẳng hạn, Ziyan – một công ty công nghệ Trung Quốc – đang rất tích cực tiếp thị dòng sản phẩm Blowfish A3, một chiếc drone tự hành có hình dạng giống như máy bay trực thăng và được trang bị súng máy, cho Ả Rập Sadi và Pakistan.

Trung Quốc đang tích cực chào bán các loại drone sát thủ. Ảnh: Ziyan.

Trung Quốc đang tích cực chào bán các loại drone sát thủ. Ảnh: Ziyan.

Bên cạnh một số thế lực khác cũng đang theo đuổi công nghệ này, chúng ta (tức nhân loại) không may là đang sống trong cùng thời đại với robot sát thủ.

“Chính quyền Trung Quốc đang khuyến khích các công ty của họ xuất khẩu một số loại drone quân sự tiên tiến tới Trung Đông, và có thế là cả thế hệ UAV (máy bay không người lái) tàng hình mới nhất” – Tổng trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo. “Ngoài ra, các nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc cũng đang rao bán những loại drone được quảng bá là có khả năng tự thực hiện các nhiệm vụ phức tạp, bao gồm cả công kích tiêu diệt mục tiêu.”

Bất chấp nỗ lực của giới khoa học và những nhóm yêu chuộng hòa bình, kêu gọi các nước ủng hộ lệnh cấm vũ khí sát thương hoàn toàn tự động, một số cường quốc quân sự như Mỹ, Nga và Trung Quốc vẫn đang chạy đua phát triển robot sát thủ của riêng mình. Nếu loại drone của Ziyan thật sự ưu việt như họ quảng bá thì Trung Quốc dường như đang giành được lợi thế lớn trong cuộc đua này.

Ông Esper gọi đó thực sự là vấn đề nghiêm trọng, khi các tập đoàn đang “vô tình hoặc hữu ý tiếp tay cho chiến lược ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) theo cách phi đạo đức của chính quyền Trung Quốc.”

Nguồn: